TÌNH TRẠNG THIẾU VITAMIN A TIỀN LÂM SÀNG Ở TRẺ EM TUỔI HỌC ĐƯỜNG (6-11) TUỔI NĂM 2012
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được tiến hành trên 388 trẻ 6-11 tuổi nhằm đánh giá thực trạng thiếu vitamin A trẻ em tiểu học ở 6 tỉnh của Việt Nam. Nồng độ retinol trong huyết thanh được định lượng bằng phương pháp HPLC. Xác định thiếu vitamin A tiền lâm sàng khi nồng độ retinol huyết thanh <0,7 mcmol/L và nguy cơ thiếu vitamin A khi nồng độ retinol huyết thanh <1,05 mcmol/L. Kết quả: Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 7,7% (thành thị 5,7% và nông thôn 9,7%) trong khi gần một nửa (48,9%) trẻ em có tình trạng thiếu vitamin A giới hạn (retinol huyết thanh >0,7 và <1,05 umol/L). Có sự tương quan thuận chiều có ý nghĩa nồng độ Hb của trẻ em và retinol huyết thanh (Pearson correlation coefficient r = 0,14; p <0,01). Nhiễm trùng ở trẻ em tiểu học đường tăng nguy cơ thiếu vitamin A tiền lâm sàng 9,5 lần. Kết luận: Thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em là vấn đề có YNSKCĐ ở mức độ nhẹ. Việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cần được đẩy mạnh bằng các can thiệp phù hợp nhằm cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em tại cộng đồng trong thời gian tới.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu vitamin A giới hạn, học sinh tiểu học, thành thị, nông thôn
Tài liệu tham khảo
2. de Pee, S. and O. Dary. Biochemical indicators of vitamin A deficiency: serum retinol and serum retinol binding protein. J Nutr, 2002. 132(9 Suppl): p. 2895S-2901S.
3. NIN/MOH/UNICEF. General Nutrition Survey 2009-2010. Medical Publishing House, Hanoi, 2010.
4. Nguyễn Xuân Ninh và CS. Đánh giá tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng tại 6 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và tây Nguyên, năm 2009. Báo cáo kết quả đề tài 2010.
5. Cardoso MA, Scopel KKG, Muniz PT, Villamor E, Ferreira MU. Underlying Factors Associated with Anemia in Amazonian Children: A Population-Based, Cross-Sectional Study. PLoS ONE. 2012; 7(5): e36341. doi:10.1371/journal.pone. 0036341
6. Chen L, Liu YF, Gong M, Jiang W, Fan Z, Qu P, Chen J, Liu YX, Li TY. Effects of vitamin A, vitamin A plus zinc, and multiple micronutrients on anemia in preschool children in Chongqing, China. Asia Pac J Clin Nutr. 2012;21(1):3-11.
7. Zimmermann MB, Biebinger R, Rohner F, Dib A, Zeder C, Hurrell RF, Chaouki N. Vitamin A supplementation in children with poor vitamin A and iron status increases erythropoietin and hemoglobin concentrations without changing total body iron. Am J Clin Nutr. 2006;84:580–6.
8. Evans T. Regulation Muñoz EC, Rosado JL, of hematopoiesis by retinoid signalling. Exp Hematol. 2005;33:1055–61.
9. López P, Furr HC, Allen LH. Iron and zinc supplementation improves indicators of vitamin A status of Mexican preschoolers. Am J Clin Nutr. 2000 Mar;71(3):789-94.
10.World Bank. School age children: Their Nutrition and Health. SCN News No 25. 2002.
11.Lam Nguyen Thi, Effect of vitamin A and iron fortified supplementary food on vitamin A and iron status of rural preschool children in Vietnam. Doctor thesis, University of Indonesia, 1997.
Các bài báo tương tự
- Trần Thị Năm, Trịnh Bảo Ngọc, KIẾN THỨC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ CỦA SINH VIÊN CỬ NHÂN DINH DƯỠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2017 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 4 (2017)
- Trương Thị Thùy Dương, Bùi Tiến Chình, Trần Thị Huyền Trang, Lê Đức Tùng, THỰC TRẠNG ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI BẾP ĂN TẬP THỂ CỦA CÁC TRƯỜNG HỌC TẠI HUYỆN BẮC MÊ, TỈNH HÀ GIANG NĂM 2018 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 15 Số 4 (2019)
- Trần Duy Hiển, Ninh Thị Nhung, Phạm Thị Dung, Phạm Thị Kiều Chinh, THỰC TRẠNG ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI MỘT SỐ BẾP ĂN TẬP THỂ KHU CÔNG NGHIỆP HUYỆN VIỆT YÊN TỈNH BẮC GIANG NĂM 2022 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 19 Số 4+5 (2023)
- Hà Văn Giáp, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Đình Tú, Tống Đức Sơn, Lê Thiều Huệ, THỰC TRẠNG TỔ CHỨC QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA, 2018 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 1 (2020)
- Trần Xuân Hiển, NGHIÊN CỨU CHẾ BIẾN NƯỚC GIẢI KHÁT TỪ TRÁI THANH TRÀ , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 12 Số 2 (2016)
- Hoàng Thị Chuyển, THỰC TRẠNG AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG Ở THÀNH PHỐ HÀ GIANG, TỈNH HÀ GIANG , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 6 (2017)
- Nguyễn Thị Liễu, Phạm Thị Dung, Phạm Ngọc Khái, Nguyễn Thị Hồng Yến, THỰC TRẠNG ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI BẾP ĂN TẬP THỂ TRƯỜNG MẦM NON THÀNH PHỐ THÁI BÌNH, NĂM 2018 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 15 Số 3 (2019)
- Lê Thị Hồng Ngọc, Trịnh Bảo Ngọc, THỰC TRẠNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC BẾP ĂN TRƯỜNG MẦM NON HUYỆN NAM SÁCH, HẢI DƯƠNG NĂM 2019 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 5 (2020)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.