THỰC TRẠNG ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI MỘT SỐ BẾP ĂN TẬP THỂ KHU CÔNG NGHIỆP HUYỆN VIỆT YÊN TỈNH BẮC GIANG NĂM 2022

Trần Duy Hiển1, Ninh Thị Nhung2, Phạm Thị Dung2, Phạm Thị Kiều Chinh2,
1 Trung tâm y tế huyện Vụ Bản, Nam Định
2 Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại 80 bếp ăn tập thể (BATT) của khu công nghiệp huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang năm 2022.


Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, sử dụng bảng kiểm điều tra thực trạng ATTP tại BATT được thiết kế sẵn gồm có phần thông tin hành chính và 35 tiêu chí. Các tiêu chí được đánh giá đạt hay không đạt tiêu chuẩn dựa trên các qui định được ban hành kèm theo thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 1/12/2015 quy định hoạt động kiểm tra ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.


Kết quả: Tỷ lệ BATT đạt điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị, dụng cụ lần lượt là 87,5%, 53,8%, và 65%. Có 85% BATT được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều. Có 47,5% BATT đạt điều kiện chung về vệ sinh an toàn thực phẩm.


Kết luận: Tỷ lệ BATT tại khu công nghiệp tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đạt điều kiện ATTP còn thấp. Các doanh nghiệp cần tăng cường tăng cường giám sát các điều kiện ATTP của BATT định kỳ thường xuyên, có đủ dụng cụ sống chín riêng biệt và tập huấn nâng cao nhận thức thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y tế. Báo cáo số 2094/BC-BYT ngày 31/12/2020 tổng kết tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế-Dân số giai đoạn 2016-2020.
2. Bộ Y tế. Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 1/12/2015 quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
3. Cục an toàn thực phẩm. Công văn số 965/ATTP-NĐTT - Hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID – 19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
4. Hoàng Đức Hạnh, Lê Đức Thọ, and Nguyễn Thùy Dương. Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các BATT khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2010. Tạp chí Y học thực hành. 2014; 933+934:56-62.
5. Nguyễn Thanh Long và Trần Thị Tuyết Hạnh. Thực hành về an toàn thực phẩm của người chế biến chính tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2018. Tạp chí y tế công cộng. 2018; 46(12): 62-70.
6. Nguyễn Thạc Cường. Thực trạng an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể doanh nghiệp khai thác than trên địa bàn thành phố Uông Bí, Quảng Ninh năm 2015, Luận văn Thạc sĩ Y tế công cộng, Đại học Y tế Công cộng, Hà Nội. 2015.
7. Lưu Thị Minh Lý. Thực trạng an toàn thực phẩm và một số yếu tố liên quan đến kiến thức – thực hành về an toàn thực phẩm của người chế biến tại các bếp ăn tập thể Khu Công nghiệp tỉnh Tiền Giang năm 2018, Luận văn thạc sĩ chuyên ngành y tế công cộng, Đại học Y tế công cộng. 2018.