THỰC TRẠNG TỔ CHỨC QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA, 2018

Hà Văn Giáp1,, Nguyễn Đức Thịnh1, Nguyễn Đình Tú1, Tống Đức Sơn1, Lê Thiều Huệ1
1 Văn phòng điều phối về VSATTP tỉnh Thanh Hóa

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu đã tiến hành điều tra cắt ngang tại 18 xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện/thành
phố đại diện cho 3 vùng của Thanh Hóa với
mục tiêu: Mô tả thực trạng tổ chức quản lý và điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại tỉnh Thanh Hóa.
Kết quả: Sự quan tâm đến vấn đề bảo
đảm an toàn thực phẩm đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm và tạo điều kiện hơn. Toàn
tỉnh có 76.275 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó tỉnh quản lý 3,8%,
huyện quản lý 21,2% và cấp xã quản lý 75,0% theo đúng phân cấp. Ngành nông nghiệp quản
lý 65,9%, ngành y tế 30,9% và Công thương là thấp nhất 3,2%. Số các cơ sở đủ điều kiện đảm
bảo an toàn thực phẩm ở cấp tỉnh là 95,3% (Trong đó các cơ sở thuộc ngành Y tế đạt 100%,
thuộc ngành Nông nghiệp đạt 92,8% và thuộc ngành Công thương đạt 92,1%). Các cơ sở ở cấp
huyện đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm là 61,8%, còn ở cấp xã là 79,4%.

Chi tiết bài viết