THỰC TRẠNG ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI BẾP ĂN TẬP THỂ CỦA CÁC TRƯỜNG HỌC TẠI HUYỆN BẮC MÊ, TỈNH HÀ GIANG NĂM 2018

Trương Thị Thùy Dương1,, Bùi Tiến Chình2, Trần Thị Huyền Trang1, Lê Đức Tùng1
1 Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên
2 Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Với mục tiêu đánh giá điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và kiến thức, thực
hành của người chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể (BĂTT) ở các trường học huyện
Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả, thiết kế cắt
ngang trên 41 BĂTT và 223 nhân viên chế biến thực phẩm tại các cơ sở điều tra.
Kết quả:
Các đặc điểm về thiết kế, xây dựng ở các BĂTT đạt tiêu chuẩn theo quy định chiếm tỷ lệ
thấp, chỉ có 39% BĂTT được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, 43,9% BĂTT có khu vực
ăn uống riêng và 19,5% BĂTT có phòng thay trang phục. Các BĂTT sử dụng các trang thiết
bị trong nhà bếp theo đúng quy định chiếm tỷ lệ cao 70%-100% các tiêu chí. Tỷ lệ BĂTT
thực hiện kiểm nghiệm ba bước và tổ chức lưu mẫu thực phẩm đúng quy định đạt từ 34,1%
đến 56,1%. Tỷ lệ người chế biến thực phẩm hiểu biết về các quy định đảm bảo ATTP chiếm
tỷ lệ từ 43,9% đến 89,7%. Trên 70% người chế biến thực phẩm thực hiện đúng các quy định
về đảm bảo ATTP tại BĂTT.

Chi tiết bài viết