TÌNH TRẠNG THIẾU VITAMIN A TIỀN LÂM SÀNG Ở TRẺ EM TUỔI HỌC ĐƯỜNG (6-11) TUỔI NĂM 2012
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được tiến hành trên 388 trẻ 6-11 tuổi nhằm đánh giá thực trạng thiếu vitamin A trẻ em tiểu học ở 6 tỉnh của Việt Nam. Nồng độ retinol trong huyết thanh được định lượng bằng phương pháp HPLC. Xác định thiếu vitamin A tiền lâm sàng khi nồng độ retinol huyết thanh <0,7 mcmol/L và nguy cơ thiếu vitamin A khi nồng độ retinol huyết thanh <1,05 mcmol/L. Kết quả: Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 7,7% (thành thị 5,7% và nông thôn 9,7%) trong khi gần một nửa (48,9%) trẻ em có tình trạng thiếu vitamin A giới hạn (retinol huyết thanh >0,7 và <1,05 umol/L). Có sự tương quan thuận chiều có ý nghĩa nồng độ Hb của trẻ em và retinol huyết thanh (Pearson correlation coefficient r = 0,14; p <0,01). Nhiễm trùng ở trẻ em tiểu học đường tăng nguy cơ thiếu vitamin A tiền lâm sàng 9,5 lần. Kết luận: Thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em là vấn đề có YNSKCĐ ở mức độ nhẹ. Việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cần được đẩy mạnh bằng các can thiệp phù hợp nhằm cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em tại cộng đồng trong thời gian tới.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu vitamin A giới hạn, học sinh tiểu học, thành thị, nông thôn
Tài liệu tham khảo
2. de Pee, S. and O. Dary. Biochemical indicators of vitamin A deficiency: serum retinol and serum retinol binding protein. J Nutr, 2002. 132(9 Suppl): p. 2895S-2901S.
3. NIN/MOH/UNICEF. General Nutrition Survey 2009-2010. Medical Publishing House, Hanoi, 2010.
4. Nguyễn Xuân Ninh và CS. Đánh giá tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng tại 6 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và tây Nguyên, năm 2009. Báo cáo kết quả đề tài 2010.
5. Cardoso MA, Scopel KKG, Muniz PT, Villamor E, Ferreira MU. Underlying Factors Associated with Anemia in Amazonian Children: A Population-Based, Cross-Sectional Study. PLoS ONE. 2012; 7(5): e36341. doi:10.1371/journal.pone. 0036341
6. Chen L, Liu YF, Gong M, Jiang W, Fan Z, Qu P, Chen J, Liu YX, Li TY. Effects of vitamin A, vitamin A plus zinc, and multiple micronutrients on anemia in preschool children in Chongqing, China. Asia Pac J Clin Nutr. 2012;21(1):3-11.
7. Zimmermann MB, Biebinger R, Rohner F, Dib A, Zeder C, Hurrell RF, Chaouki N. Vitamin A supplementation in children with poor vitamin A and iron status increases erythropoietin and hemoglobin concentrations without changing total body iron. Am J Clin Nutr. 2006;84:580–6.
8. Evans T. Regulation Muñoz EC, Rosado JL, of hematopoiesis by retinoid signalling. Exp Hematol. 2005;33:1055–61.
9. López P, Furr HC, Allen LH. Iron and zinc supplementation improves indicators of vitamin A status of Mexican preschoolers. Am J Clin Nutr. 2000 Mar;71(3):789-94.
10.World Bank. School age children: Their Nutrition and Health. SCN News No 25. 2002.
11.Lam Nguyen Thi, Effect of vitamin A and iron fortified supplementary food on vitamin A and iron status of rural preschool children in Vietnam. Doctor thesis, University of Indonesia, 1997.
Các bài báo tương tự
- Nguyễn Thị Lan Hương, Đỗ Thị Phương Hà, Lê Bạch Mai, Đỗ Trần Hải, THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI BẾP ĂN CỦA MỘT SỐ CƠ SỞ DỆT MAY MIỀN BẮC , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 18 Số 5+6 (2022)
- Lê Hồng Quang, Lê Thị Hương, Nguyễn Thị Thu Liễu, MÔ TẢ KIẾN THỨC VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TẠI BẾP ĂN BÁN TRÚ TRONG CÁC TRƯỜNG HỌC CỦA THÀNH PHỐ THANH HÓA NĂM 2020 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 17 Số 2 (2021)
- Đỗ Nam Khánh, Lê Thị Hương, Nguyễn Thị Thu Liễu, Nguyễn Quang Dũng, Đỗ Thị Yến, KIẾN THỨC, THỰC HÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG TẠI QUẬN ĐỐNG ĐA VÀ LONG BIÊN, HÀ NỘI NĂM 2015 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 4 (2017)
- Đào Phương Anh , Trịnh Bảo Ngọc, THỰC TRẠNG AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN Ở CÁC CƠ SỞ THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ TẠI XÃ ĐA TỐN, HUYỆN GIA LÂM, HÀ NỘI NĂM 2017 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 4 (2017)
- Nguyễn Văn Tư, Trương Thị Thùy Dương, Đỗ Văn Hàm, KIẾN THỨC, THỰC HÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN VÀ KINH DOANH THỰC PHẨM TẠI THÀNH PHỐ BẮC NINH , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 18 Số 1 (2022)
- Trịnh Bảo Ngọc, Đinh Thế Mai, THỰC TRẠNG KIẾN THỨC AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NHỮNG NGƯỜI CHẾ BIẾN THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ TẠI PHƯỜNG VĨNH TUY, QUẬN HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI NĂM 2015 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 2 (2017)
- Lê Ngọc Hiệp, Nguyễn Thu Hà, Huỳnh Phan Văn Kiêng, Dương Quang Thoại, KHẢO SÁT KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NHÂN VIÊN CHẾ BIẾN TẠI CÁC CƠ SỞ NẤU ĐÁM TIỆC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CHÂU ĐỐC, TỈNH AN GIANG NĂM 2016 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 1 (2017)
- Hà Văn Giáp, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Đình Tú, Tống Đức Sơn, Lê Thiều Huệ, THỰC TRẠNG ĐÁP ỨNG CÁC TIÊU CHÍ XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA, 2018 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 2 (2020)
- Nguyễn Thị Liễu, Phạm Thị Dung, Phạm Ngọc Khái, Nguyễn Thị Hồng Yến, KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA GIÁO VIÊN VÀ NGƯỜI TRỰC TIẾP THAM GIA CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TẠI CÁC TRƯỜNG MẦM NON THÀNH PHỐ THÁI BÌNH NĂM 2018 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 15 Số 3 (2019)
- Phạm Thị Công Thẩm, Trịnh Bảo Ngọc, THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN TRONG CÁC CỬA HÀNG ĂN TẠI XÃ NINH HẢI, HUYỆN HOA LƯ TỈNH NINH BÌNH NĂM 2019 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 5 (2020)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.