THỰC TRẠNG KIẾN THỨC AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NHỮNG NGƯỜI CHẾ BIẾN THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ TẠI PHƯỜNG VĨNH TUY, QUẬN HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI NĂM 2015
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Trong bối cảnh cuộc sống ngày càng bận rộn, thức ăn đường phố (TĂĐP) ngày càng
trở nên phổ biến. Bởi vậy, người chế biến TĂĐP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ
thực phẩm cho người tiêu dùng. Nghiên cứu này thực hiện với mục tiêu tìm hiểu thực trạng kiến
thức vệ sinh an toàn thực phẩm của những người chế biến thức ăn đường phố tại Vĩnh Tuy, quận
Hai Bà Trưng năm 2015. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, phỏng vấn 80 người chế biến
thức ăn đường phố tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng bằng phương pháp chọn mẫu thuận
tiện. Kết quả: Nhìn chung, kiến thức của các đối tượng nghiên cứu khá tốt với 72,5% có kiến
thức đúng về an toàn thực phẩm. Trong đó, tỷ lệ người có kiến thức đúng về điều kiện vệ sinh cơ
sở, điều kiện vệ sinh trang thiết bị dụng cụ, điều kiện vệ sinh cá nhân người chế biến và điều kiện
vệ sinh thực phẩm lần lượt là 80%, 81,3%, 83,8% và 71,3%.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Kiến thức, an toàn thực phẩm, chế biến
Tài liệu tham khảo
2. FAO (Food and Agriculture Organization) of the United Nations (2007). School kids and street food. FAO 2007.
3. Food and Agriculture Organization of the United Nations (2009). Good hygienic practices in the preparation and sale of street food in Africa - Tools for training. FAO 2013.
4. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế (2013). Báo cáo an toàn thực phẩm năm 2013.
5. World Health Organization (1989). Health surveillance and management procedures food-handling personel. WHO 1989.
6. Nguyễn Thanh Phong và cs (2012). Đánh giá kiến thức thực hành về ATTP của người sản xuất CBTP tại một số tỉnh thuộc các vùng sinh thái của Việt Nam năm 2011. Tạp chí Y học thực hành, 842, tr. 311-317.
7. Đoàn Lê Thanh Phong và cs (2014). Kiến thức thực hành về VSATTP của người kinh doanh thức ăn đường phố tại phường 1, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang năm 2013. Tạp chí Y học thực hành, 933+934(270-273).
8. Lục Duy Lạc Đào Thị Ngọc Yến, Nguyễn Thị Ngọc Tín (2012). Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm các cửa hàng ăn trên địa bàn thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương năm 2011. Tạp chí Y học thực hành, 900(59-63).
9. Cục An toàn thực phẩm (2014). Báo cáo: Kiến thức và thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm ở một số nhóm đối tượng năm 2013.
10.Đoàn Lê Thanh Phong và cs (2014). Kiến thức, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm của người kinh doanh thức ăn đường phố tại phường 1, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang năm 2013. Tạp chí Y học thực hành, 933+934, tr. 256-259.
11.Lê Đức Thọ và Nguyễn An Thắng Nguyễn Thùy Dương (2012). Đánh giá kiến thức thái độ thực hành về an toàn thực phẩm của người quản lý, người chế biến và điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể các trường mầm non khu vực nội thành Hà Nội năm 2011. Tạp chí Y học thực hành, 842, tr. 300-306.
12.Trần Quang Trung và Nguyễn Thanh Phong (2014). Đánh giá kiến thức, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của nhóm người kinh doanh thực phẩm tại 6 tỉnh năm 2013. Tạp chí Y học thực hành, 933+934, tr. 294-299.
Các bài báo tương tự
- Diệp Kim Quyên, KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ NGUYÊN LIỆU MẦN RI, HOA CÚC VÀ DỊCH CHANH PHỐI CHẾ ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ TRỊ CẢM QUAN CỦA TRÀ MẦN RI VÀ HOA CÚC ĐÓNG CHAI , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 14 Số 6 (2018)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.