TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH CAO TUỔI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG NĂM 2017-2018
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Người bệnh cao tuổi phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình nằm viện, bao gồm duy
trì tình trạng dinh dưỡng tốt hoặc phòng chống những biến chứng do suy dinh dưỡng gây ra. Mục
tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và mô tả một số yếu tố liên quan của người bệnh tại khoa
Hồi sức tích cực (ICU), bệnh viện Lão khoa Trung ương từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 2 năm
2018. Phương pháp: Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá bằng phương pháp nhân trắc đo chu
vi vòng cánh tay, ước tính chỉ số BMI, đo bề dày lớp mỡ dưới da, và sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng
(NRS), tính điểm NUTRIC. Kết quả: Chu vi cánh tay trung bình là 24,1±3,3 cm, bề dày lớp mỡ
dưới da là 11,2±6,4mm. BMI ước tính trung bình của người bệnh là 21±2,9 kg/m2. Theo bộ công
cụ NRS 2002, 86,1% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng (SDD). Theo NUTRIC Score, có
83,7 % người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp và 16,3 % người bệnh có nguy cơ suy dinh
dưỡng cao. Tỷ lệ người bệnh thở máy có nguy cơ SDD cao theo Nutric Score cao gấp 6,2 lần
người bệnh không thở máy. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p <0,01. Kết luận: Tỷ lệ
người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Lão khoa Trung ương
là rất cao, chiếm 86,1% theo NRS 2002 và 83,7% theo NUTRIC, và đa phần người bệnh sẽ được
nhận được lợi ích từ can thiệp dinh dưỡng trong bệnh viện, đặc biệt là những người bệnh có thở
máy.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, hồi sức tích cực, Bệnh viện Lão khoa Trung ương
Các bài báo tương tự
- Dương Văn Hòa, Nguyễn Văn Công, Ninh Thị Nhung, THỰC TRẠNG KHẨU PHẦN CỦA SINH VIÊN NAM TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUÂN Y 1 NĂM 2018 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 15 Số 2 (2019)
- Dương Văn Hòa, Nguyễn Văn Công, Ninh Thị Nhung, THỰC TRẠNH DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUÂN Y 1 NĂM 2018 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 15 Số 3 (2019)
- Đỗ Thị Ngọc Diệp, HIỆU QUẢ CAN THIỆP CỘNG ĐỒNG TRONG CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: THÀNH CÔNG VÀ THÁCH THỨC , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 12 Số 5.1 (2016)
- Lê Văn Cư, Nguyễn Đức Cường, Trương Thị Tú, Đặng Thị Thủy, NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI 3 XÃ MIỀN NÚI HUYỆN LỆ THỦY TỈNH QUẢNG BÌNH NĂM 2012 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 12 Số 5.2 (2016)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.