THỰC TRẠNG KHẨU PHẦN CỦA SINH VIÊN NAM TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUÂN Y 1 NĂM 2018

Dương Văn Hòa1,, Nguyễn Văn Công2, Ninh Thị Nhung3
1 Trường Cao đẳng Quân Y 1
2 Ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe Cán bộ Trung ương
3 Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục đích: Đánh giá thực trạng cơ cấu các chất sinh năng lượng và không sinh năng lượng
trong khẩu phần của sinh viên nam Trường Cao đẳng Quân Y 1 năm 2018, từ đó đưa ra các
khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho sinh viên.
Phương pháp: Nghiên cứu mô
tả, cắt ngang trên 168 nam sinh viên Trường Cao đẳng Quân Y 1 về tập tính dinh dưỡng, khẩu
phần dinh dưỡng, xử lý số liệu bằng phương pháp thống kê y học.
Kết quả: Giá trị trung bình
năng lượng khẩu phần của nam sinh viên là 2141,2 ± 187,0 kcal/ngày, trong đó năng lượng do
protein chiếm 14,5 ± 4,8%, lipid chiếm 32,0 ± 4,3%, carbohydrate chiếm 51,7 ± 7,1%. Tỷ lệ
sinh viên đạt về năng lượng khẩu phần là 37,5%. Tỷ lệ sinh viên đạt về tỷ lệ protein trong khẩu
phần là 59,5%, về carbohydrate là 11,9% và chỉ có 1,2% sinh viên đạt tỷ lệ lipid trong khẩu
phần. Về hàm lượng một số khoáng chất và vitamin trong khẩu phần của sinh viên: Canxi: 494,0
± 300,2 mg; photpho: 1016,7 ± 505,1 mg; sắt: 18,5 ± 11,5 mg; vitamin C: 105,0 ± 66,0 mg; vitamin B1: 1,9 ± 1,2 mg; vitamin B2: 1,0 ± 0,6 mg.
Kết luận: Năng lượng khẩu phần chung
trong nam sinh viên Trường Cao đẳng Quân Y 1 thấp hơn so với nhu cầu khuyến nghị năm 2016
của Bộ Y tế. Có sự không cân đối trong khẩu phần ăn về các chất sinh năng lượng: tương đối
đủ hàm lượng protein và lipid nhưng thiếu hàm lượng carbohydrate. Khẩu phần ăn không cung
cấp đủ canxi và vitamin B2, ngược lại, thừa hàm lượng photpho, sắt, vitamin C, vitamin B1.

Chi tiết bài viết