NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI ĐẾN KHÁM TẠI KHOA KHÁM BỆNH, BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỲNH PHỤ NĂM 2016
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng người từ 60-70 tuổi tại khoa khám bệnh Bệnh viện
đa khoa huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 420 bệnh
nhân đến khám tại khoa khám bệnh. Kết quả: Trong 420 đối tượng nghiên cứu gồm; 207 bệnh
nhân 60- 65 tuổi và 213 bệnh nhân > 65 tuổi. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đánh giá theo
BMI, tỷ lệ CED là 23,1%, nam 32,1%, nữ 14,2%, với p<0,05, thừa cân béo phì là 20,9% với p >
0,05. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đánh giá theo SGA nguy cơ SDD là 35,7%, nam 28,7%,
nữ 42,5%, với p > 0,05. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đánh giá theo MNA, nguy cơ SDD
là 40,0%, SDD là 14,6%, nam cao hơn nữ, với p > 0,05. Tỷ lệ bệnh nhân sử dụng nhóm lương
thực thực phẩm thường xuyên ≥ 3 lần/tuần nhiều nhất ở nhóm lương thực giàu đạm là đậu phụ và
thịt lợn. Ở nhóm lương thực thực phẩm giàu tinh bột là gạo, bún phở. Nhóm lương thực thực phẩm
năng lượng giàu lipid là dầu ăn thực vật và mỡ động vật.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, người cao tuổi, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ, Thái Bình
Tài liệu tham khảo
2. Hà Thị Ninh, Lê Hoàng Ninh, và Nguyễn Thị Kim Tiến (2014). Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi tại huyện mỏ cày Bắc tỉnh Bến tre năm 2011. Tạp chí Y Học TP. Hồ Chí Minh, Tập 18 của Số 6: tr. 223.
3. Ninh Thị Nhung, (2013). Đặc điểm khẩu phần và tình trạng nhân trắc của sinh viên hệ chính quy trường đại học y Thái Bình năm 2012. Tạp chí Y học thực hành, 873 số 6: tr. 44-45.
4. Trần Thị Phúc Nguyệt, Nguyễn Văn Khiêm (2014). Tình trạng dinh dưỡng của người cao tuổi xã Hải Toàn, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định năm 2012. Tạp chí y học dự phòng, Tập XXIV số 7 (156): tr. 160-161.
5. Đỗ Thanh Giang, Phạm Ngọc Khái (2011). Tỷ lệ người cao tuổi mắc gầy còm, thừa cân béo phì và một số yếu tố liên quan tại nông thôn Thái Bình năm 2010. Tạp chí Y học thực hành (729), 11: tr. 49-51.
6. Nguyễn Đỗ Huy (2013). Các chỉ số liên quan tới dinh dưỡng của bệnh nhân theo tình trạng dinh dưỡng tại bệnh viện tỉnh Hải Dương. Tạp chí y tế công cộng, 28: tr. 42-44.
7. Tô Thị Hải (2014). Nghiên cứu tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải năm 2014. Luận Văn Thạc sĩ Y tế Công cộng Đại học Y dược Thái Bình: tr. 83.
8. Nguyễn Đỗ Huy, Nguyễn Nhật Minh (2012). Thực trạng dinh dưỡng của bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2012. Tạp chí y tế công cộng, 23, tr. 4-6.
9. Dương Thị Kim Loan, Công Huyền Tôn Nữ Bảo Liên, và Nguyễn Thị Tiến (2014). Đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân gẫy xương tại Bệnh viện Thống Nhất. Tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh, Tập 18 Số 3 năm 2014: tr. 44.
Các bài báo tương tự
- Hoàng Thị Trang, Phạm thị Dung , Phạm Ngọc Khái, Phạm Thị Kiều Chinh, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN QUẢNG XƯƠNG TỈNH THANH HÓA NĂM 2022 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 20 Số 1 (2024)
- Hoàng Hạ Vi, Đoàn Thị Mỹ Hạnh, Đặng Thị Thùy Trang, Đoàn Phương Mai, Võ Thị Khánh Chi, Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Vinh Hiển, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO DƯỚI 70 TUỔI ĐANG ĐƯỢC QUẢN LÝ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ ĐÔNG NĂM 2022 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 18 Số 3+4 (2022)
- Nguyễn Thanh Hải, Phạm Thị Dung, Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Trọng Hưng, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HÒA BÌNH NĂM 2020 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 17 Số 6 (2021)
- Nguyễn Thị Hường, Lê Đức Cường, Nguyễn Trọng Hưng, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SẦM SƠN NĂM 2022 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 20 Số 1 (2024)
- Phí Đức Báu, PGS,TS Ninh Thị Nhung, TS Phan Hướng Dương, Ths Phạm Thị Kiều Chinh, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH NAM XƠ GAN, RỐI LOẠN TÂM THẦN TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÁI BÌNH NĂM 2022 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 20 Số 2 (2024)
- Hồ Thu Thủy, Nguyễn Thị Hương Lan, Nguyễn Thị Thanh Tâm, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ PHỤ KHOA ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI NĂM 2023 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 20 Số 2 (2024)
- Lê Thị Xuê , Nguyễn Trọng Hưng , Ninh Thị Nhung, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH MẮC GOUT TẠI KHOA LÃO KHOA BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 17 Số 6 (2021)
- Phạm Thị Tấm, Bùi Thị Huyền Diệu, Phạm Ngọc Khái, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ BIẾN CHỨNG TIM MẠCH Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2019 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 3+4 (2020)
- Nguyễn Trọng Hưng, Vũ Thị Lan Phương, Phan Hướng Dương, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 KHI NHẬP VIỆN TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG, NĂM 2019 – 2020 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 2 (2020)
- Nguyễn Năng Đễ, Vũ Thanh Bình, Phạm Ngọc Khái, Phan Ngọc Quang, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA NỘI TIM MẠCH, BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 15 Số 3 (2019)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.