TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH NAM XƠ GAN, RỐI LOẠN TÂM THẦN TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÁI BÌNH NĂM 2022
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá tình trang dinh dưỡng của người bệnh nam xơ gan có rối loạn tâm thần điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Thái Bình năm 2022.
Phương pháp: Sử dụng nghiên cứu cắt ngang trên 261 bệnh nhân xơ gan có rối loạn tâm thần. Tình trạng dinh dưỡng được phân loại theo BMI, SGA, MNA và một số chỉ số nhân trắc và hóa sinh của người bệnh theo thời gian mắc xơ gan.
Kết quả: Phân loại tình trạng dinh dưỡng của người bệnh theo BMI: 70,9% bình thường, 22,2% thiếu năng lượng trường diễn và 6,9% thừa cân-béo phì. Phân loại theo SGA ở người bệnh: 0,4% có nguy cơ mắc SDD cao và 27,8% có nguy cơ mắc SDD mức độ nhẹ. Phân loại MNA, tỷ lệ người bệnh nghiên cứu bị SDD là 38,7% và có nguy cơ SDD là 54,8%. Tỷ lệ thiếu máu là 57,5%; giảm chỉ số hồng cầu là 58,2%; 3,4% giảm albumin huyết thanh và 10,3% giảm protein huyết thanh.
Kết luận: Suy dinh dưỡng và thiếu máu là vấn đề phổ biến ở bệnh nhân nam bị xơ gan có rối loạn tâm thần cần được phát hiện sớm để có chế độ dinh dưỡng điều trị phù hợp.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, xơ gan, rối loạn tâm thần, nam giới, Thái Bình
Tài liệu tham khảo
2. World Health Organization Western Pacific Region. The Asia-Pacific perspective: redefining obesity and its treatment Internet] Geneva. World Health Organization; 2000. Available from: http://www.wpro.who.int/nutrition/documents/Redefining_obesity/en/
3. Subjective Global Assessment: evaluation and followup of nutritional state. Rev Med Suisse Romande. 2021;124(10):607-610.
4. Cereda E. Mini nutritional assessment. Curr Opin Clin Nutr Metab Care. 2012;15(1):29-41.
5. Nguyễn Đức Hồng. Giáo trình nhân trắc học Ergonomic, NXB Đại học Quốc gia. 2008
6. Đoàn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Trọng Hưng và Phạm Ngọc Khái. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân viêm gan điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa thành phố Thái Bình năm 2017. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2017;14(3):32-36.
7. NguyễnThị Mai, Nguyễn Thái Minh và các cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh xơ gan tại bệnh viện đa khoa Đống Đa năm 2021. Tạp chí nghiên cứu y học. 2021; 146(10): 167-175.
8. Nguyễn Thanh Hải, Phạm Thị Dung, Nguyễn Ngọc Minh và cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh viêm gan điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình năm 2020. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2020; 17(6): 26-36.
9. Nguyễn Ngọc Khánh và Dương Quang Huy. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh gan do rượu.Tạp chí Y Dược lâm sàng. 2019;14(3), 37-42.
10.Mahwish A. and Farooq S. et al. Assessment of nutritional status of the cirrhotic patients on enteral and parenteral feeding. Nutrition and Health. 2017; 28(1): 69-76.
11.Đỗ Xuân Tĩnh, Hà Thị Vân Anh, Đinh Việt Hùng. Nghiên cứu mối liên quan giữa các chỉ số sinh hoá chức năng gan với đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân hội chứng cai rượu. Tạp chí Y học Việt Nam. 2020; 521(2): 230-234.
12. Võ Duy Thông và Hồ Thị Vân Anh. Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có biến chứng bệnh não gan. Tạp chí Y học Việt Nam. 2021; 498(2): 93-97.
Các bài báo tương tự
- Nguyễn Thị Thu Liễu, Trịnh Bảo Ngọc, Hồ Thị Hoa, Đỗ Nam Khánh, CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH TRẠNG THỪA CÂN BÉO PHÌ CỦA TRẺ 36-59 THÁNG TUỔI TẠI HAI TRƯỜNG MẦM NON, HÀ NỘI NĂM 2015 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 4 (2017)
- Hoàng Thị Đức Ngàn, Lê Danh Tuyên, Cao Thị Thu Hương, TỶ LỆ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI THIẾU MÁU CỦA HỌC SINH 6-9 TUỔI BỊ SUY DINH DƯỠNG VÀ THỪA CÂN, BÉO PHÌ Ở 8 TRƯỜNG TIỂU HỌC VÙNG NÔNG THÔN TẠI HẢI PHÒNG NĂM 2016 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 2 (2017)
- Hoàng Thị Đức Ngàn, Lê Danh Tuyên, Cao Thị Thu Hương, Ngô Thị Thu Huyền, Phạm Văn Phú, Trần Thị Giáng Hương, HỌC SINH TIỂU HỌC HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC HỢP LÝ-KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU Ở MỘT SỐ TRƯỜNG TIỂU HỌC TẠI HẢI PHÒNG , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 12 Số 2 (2016)
- Hoàng Thị Đức Ngàn, Hoàng Thị Thảo Nghiên, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỦA PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH VỀ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC VÀ CÂN NẶNG HỢP LÝ LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG PHÒNG CHỐNG THỪA CÂN BÉO PHÌ TRẺ EM , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 14 Số 2 (2018)
- Trần Thị Minh Hạnh, Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phan Nguyen Thanh Binh, Phạm Ngọc Oanh, Vũ Quỳnh Hoa, CẢNH BÁO THỪA CÂN BÉO PHÌ VÀ TĂNG HUYẾT ÁP Ở TRẺ TUỔI HỌC ĐƯỜNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 12 Số 4 (2016)
- Hà Minh Hải, Lê Thị Hương, Dương Thị Phượng, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Thái Hà, KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CỦA BÀ MẸ VỀ CHĂM SÓC TRẺ VÀ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG TRẺ DƯỚI 5 TUỔI TẠI PHÒNG TIÊM CHỦNG VÀ KHÁM DINH DƯỠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2017 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 4 (2017)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.