TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH NAM XƠ GAN, RỐI LOẠN TÂM THẦN TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÁI BÌNH NĂM 2022

Phí Đức Báu1,2,, Ninh Thị Nhung2, Phan Hướng Dương3, Phạm Thị Kiều Chinh2
1 Bệnh viện Tâm Thần Thái Bình
2 Trường Đại Học Y Dược Thái Bình
3 Bệnh viện Nội Tiết Trung Ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trang dinh dưỡng của người bệnh nam xơ gan có rối loạn tâm thần điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Thái Bình năm 2022.


Phương pháp: Sử dụng nghiên cứu cắt ngang trên 261 bệnh nhân xơ gan có rối loạn tâm thần. Tình trạng dinh dưỡng được phân loại theo BMI, SGA, MNA và một số chỉ số nhân trắc và hóa sinh của người bệnh theo thời gian mắc xơ gan.


Kết quả: Phân loại tình trạng dinh dưỡng của người bệnh theo BMI: 70,9% bình thường, 22,2% thiếu năng lượng trường diễn và 6,9% thừa cân-béo phì. Phân loại theo SGA ở người bệnh: 0,4% có nguy cơ mắc SDD cao và 27,8% có nguy cơ mắc SDD mức độ nhẹ. Phân loại MNA, tỷ lệ người bệnh nghiên cứu bị SDD là 38,7% và có nguy cơ SDD là 54,8%. Tỷ lệ thiếu máu là 57,5%; giảm chỉ số hồng cầu là 58,2%; 3,4% giảm albumin huyết thanh và 10,3% giảm protein huyết thanh.


Kết luận: Suy dinh dưỡng và thiếu máu là vấn đề phổ biến ở bệnh nhân nam bị xơ gan có rối loạn tâm thần cần được phát hiện sớm để có chế độ dinh dưỡng điều trị phù hợp.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1.WHO. World Health Statistics. 2022.
2. World Health Organization Western Pacific Region. The Asia-Pacific perspective: redefining obesity and its treatment Internet] Geneva. World Health Organization; 2000. Available from: http://www.wpro.who.int/nutrition/documents/Redefining_obesity/en/
3. Subjective Global Assessment: evaluation and followup of nutritional state. Rev Med Suisse Romande. 2021;124(10):607-610.
4. Cereda E. Mini nutritional assessment. Curr Opin Clin Nutr Metab Care. 2012;15(1):29-41.
5. Nguyễn Đức Hồng. Giáo trình nhân trắc học Ergonomic, NXB Đại học Quốc gia. 2008
6. Đoàn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Trọng Hưng và Phạm Ngọc Khái. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân viêm gan điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa thành phố Thái Bình năm 2017. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2017;14(3):32-36.
7. NguyễnThị Mai, Nguyễn Thái Minh và các cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh xơ gan tại bệnh viện đa khoa Đống Đa năm 2021. Tạp chí nghiên cứu y học. 2021; 146(10): 167-175.
8. Nguyễn Thanh Hải, Phạm Thị Dung, Nguyễn Ngọc Minh và cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh viêm gan điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình năm 2020. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2020; 17(6): 26-36.
9. Nguyễn Ngọc Khánh và Dương Quang Huy. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh gan do rượu.Tạp chí Y Dược lâm sàng. 2019;14(3), 37-42.
10.Mahwish A. and Farooq S. et al. Assessment of nutritional status of the cirrhotic patients on enteral and parenteral feeding. Nutrition and Health. 2017; 28(1): 69-76.
11.Đỗ Xuân Tĩnh, Hà Thị Vân Anh, Đinh Việt Hùng. Nghiên cứu mối liên quan giữa các chỉ số sinh hoá chức năng gan với đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân hội chứng cai rượu. Tạp chí Y học Việt Nam. 2020; 521(2): 230-234.
12. Võ Duy Thông và Hồ Thị Vân Anh. Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có biến chứng bệnh não gan. Tạp chí Y học Việt Nam. 2021; 498(2): 93-97.

Các bài báo tương tự

Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.