TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ PHỤ KHOA ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI NĂM 2023

Hồ Thu Thủy1, Nguyễn Thị Hương Lan2,, Nguyễn Thị Thanh Tâm1
1 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và nhận xét một số yếu tố liên quan của bệnh nhân ung thư điều trị nội trú tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội năm 2023.


Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang điều tra trên 116 người bệnh ung thư phụ khoa điều trị nội trú. Bệnh nhân được đo cân nặng, chiều cao, xét nghiệm chỉ số hóa sinh máu, phỏng vấn trực tiếp bộ câu hỏi PG-SGA và điều tra khẩu phần bằng phương pháp hỏi ghi khẩu phần 24 giờ qua.


Kết quả: Theo phân loại BMI, có 4,3% bệnh nhân thiếu năng lượng trường diễn và 17,2% bệnh nhân thừa cân-béo phì. Theo phân loại PG-SGA, tỷ lệ người bệnh PG-SGA B chiếm 11,2%. Tỷ lệ nguy cơ SDD khác nhau tùy loại ung thư, tình trạng hôn nhân, học vấn và sự quan tâm hỗ trợ của gia đình và xã hội. Năng lượng khẩu phần ăn 24h không có sự khác biệt giữa các nhóm bệnh và đạt nhu cầu khuyến nghị.


Kết luận: Vấn đề dinh dưỡng chủ yếu ở người bệnh phụ khoa điều trị nội trú là thiếu máu, suy dinh dưỡng PG-SGA B và thừa cân-béo phì. Một số yếu tố liên quan đối với suy dinh dưỡng PG-SGA B gồm vị trí khối u, học vấn, tình trạng hôn nhân và sự quan tâm hỗ trợ của gia đình và xã hội cần được khẳng định trong các nghiên cứu thuần tập.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Delano MJ and Moldawer LL. The origins of cachexia in acute and chronic inflammatory diseases. Nutr Clin Pract. 2006; 21(1):68–81. doi: 10.1177/011542650602100168.
2. Marín Caro MM, Laviano A, and Pichard C. Nutritional intervention and quality of life in adult oncology patients. Clin Nutr. 26(3): 289–301. doi: 10.1016/j.clnu.2007.01.005.
3. Dương Thị Phượng, Nguyễn Thị Thùy Linh, and Lê Thị Hương. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại bệnh viện Đại Học Y Hà Nội năm 2016. Tạp chí nghiên cứu Y học. 2017;1:106.
4. Das D, Patel S, Dave K, and Bhansali R. Assessment of nutritional status of gynecological cancer cases in India and comparison of subjective and objective nutrition assessment parameters. South Asian J Cancer. 2014; 3(1):38–42. doi: 10.4103/2278-330X.126518.
5. Surwillo S and WawrzyniakA. Nutritional assessment of selected patients with cancer. Rocz Panstw Zakl Hig. 2013;64(3):225–233.
6. Nguyễn Thị Thu Liễu. Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của bệnh nhân ung thư có điều trị bằng hóa chất tại bệnh viện Phụ sản trung ương năm 2019 - 2020. Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm. 2020;6(36).
7. Nguyễn Thùy Linh. Hiệu quả can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Trường Đại học Y khoa Hà Nội, 2016.
8. Wu G, Liu Z, Zheng L, Quan Y, and Wu Z. Prevalence of malnutrition in general surgical patients: evaluation of nutritional status and prognosis. Zhonghua Wai Ke Za Zhi. 2005; 43(11):693–696.
9. Wie GA, Cho YA, Kim SY, Kim SM, Bae JM, and Joung H. Prevalence and risk factors of malnutrition among cancer patients according to tumor location and stage in the National Cancer Center in Korea. Nutrition. 2010; 26(3):263–268. doi: 10.1016/j.nut.2009.04.013.
10. Adikari A, Sivakanesan R, Wijesinghe D, and Liyanage C. Assessment of nutritional status of pregnant women in a rural area in Sri Lanka. Tropical Agricultural Research. 2016;27(2), Accessed: Oct. 07, 2023. [Online]. Available: https://maternalnutritionsouthasia.com/wp-content/uploads/assessment-of-nutritional-status-of-pregnant-women-in-a-rural-area-in-sri-lanka.pdf
11.Nguyen Thuy Linh. The nutrtional status of pre-operative patient’s gastrointestinal and the relation with post operative complications of patients in Hanoi Medical University hospital 2015. Vietnam J Med Pharm.:105–112.
12.Phạm Thị Thu Hương. Thực trạng dinh dưỡng , kiến thức và thực hành dinh dưỡng bệnh nhân ung thư đại, trực tràng điều trị hóa chất. Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm. 2013;4:34–40.
13.Nguyễn Đình Phú and Nguyễn Thị Nhiên. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại bệnh viện Trung ương Quân đội năm 2018. Tạp chí nghiên cứu Y học. 2019;4:36–43.
14.Menon K, Razak SA, Ismail KA, and Krishna BVM. Nutrient intake and nutritional status of newly diagnosed patients with cancer from the East Coast of Peninsular Malaysia. BMC Res Notes. 2014;7:680. doi: 10.1186/1756-0500-7-680.
15. Lopes JP, de Castro Cardoso Pereira PM, dos Reis Baltazar Vicente AF, Bernardo A, and de Mesquita MF. Nutritional status assessment in colorectal cancer patients. Nutr Hosp. 2013;28(2):412–418. doi: 10.3305/nh.2013.28.2.6173.
16.Rodrigues CS, Lacerda MS, and Chaves GV. Patient Generated Subjective Global Assessment as a prognosis tool in women with gynecologic cancer. Nutrition. 2015;31(11–12):1372–1378. doi: 10.1016/j.nut.2015.06.001.