BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRONG XÂY DỰNG VÀ VẬN HÀNH HỆ THỐNG TƯ VẤN DINH DƯỠNG THÔNG MINH TẠI VIỆT NAM
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Trước thực trạng về các vấn đề dinh dưỡng trong cộng đồng tại Việt Nam hiện nay, Viện Dinh dưỡng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư để nghiên cứu phát triển một hệ thống tư vấn dinh dưỡng thông minh ứng dụng cho cộng đồng và các nhóm người bệnh (VNSNutrition). Đề tài được thực hiện từ 9/2020 đến 9/2024. Quá trình xây dựng và vận hành hệ thống cho thấy tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ chuyên môn, chất lượng của cơ sở dữ liệu và cơ sở tri thức cung cấp cho hệ thống. Sự phối hợp giữa đội ngũ cán bộ chuyên môn và cán bộ IT là một yếu tố quan trọng khác quyết định sự thành công và vận hành hiệu quả hệ thống. Cơ sở hạ tầng về internet, thiết bị người dùng, cơ chế chung của đơn vị ứng dụng phần mềm, hiểu biết và kỹ năng IT của người dùng cuối là những thách thức cần xem xét khắc phục một cách nghiêm túc trong quá trình xây dựng và vận hành các phần mềm tư vấn dinh dưỡng thông minh cá thể hóa. Khi các khó khăn được khắc phục và các điểm mạnh được nghiên cứu phát huy thì việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin trong phòng bệnh và theo dõi, quản lý sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng của người dân sẽ phát huy được tối đa hiệu quả.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tư vấn dinh dưỡng, phần mềm, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu, cơ sở tri thức
Tài liệu tham khảo
2. Bộ Y tế. (2021). Bộ Y tế công bố kết quả Tổng điểu tra Dinh dưỡng năm 2019-2020. Truy cập từ: https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/- /asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/ bo-y-te-cong-bo-ket-qua-tong-ieu-tra-dinh-duong-nam-2019-2020.
3. Hoang, N., Orellana, L., Le, T., Gibson, R., Worsley, A. et al.(2018). Anthropometric Status among 6–9-Year-Old School Children in Rural Areas in Hai Phong City, Vietnam. Nutrients. 10(10):1431.
4. Bộ Y tế. (2019). Báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2020. Hà Nội.
Các bài báo tương tự
- Trương Thị Thùy Dương, Lê Thị Thanh Hoa , THỰC TRẠNG SUY DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI TẠI XÃ DƯƠNG THÀNH, HUYỆN PHÚ BÌNH, TỈNH THÁI NGUYÊN , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 19 Số 4+5 (2023)
- Lê Nguyễn Bảo Khanh, Paul Deurenberg, Lê Thị Hợp, Lê Danh Tuyên, THIẾT KẾ VÀ THỰC HIỆN KHẢO SÁT DINH DƯỠNG ĐÔNG NAM Á TẠI VIỆT NAM , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 12 Số 1 (2016)
- Hà Minh Hải, Lê Thị Hương, Dương Thị Phượng, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Thái Hà, KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CỦA BÀ MẸ VỀ CHĂM SÓC TRẺ VÀ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG TRẺ DƯỚI 5 TUỔI TẠI PHÒNG TIÊM CHỦNG VÀ KHÁM DINH DƯỠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2017 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 4 (2017)
- Ths Võ Thị Hoàng Loan, Nguyễn Thị Nhí, BSCKI Huỳnh Thái Ngọc, CN Nguyễn Kiên Nhẩn, TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI THUỘC HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO, HỘ MỚI THOÁT NGHÈO TẠI TỈNH HẬU GIANG NĂM 2023 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 20 Số 5 (2024)
- Lê Văn Cư, Nguyễn Đức Cường, Trương Thị Tú, Đặng Thị Thủy, NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI 3 XÃ MIỀN NÚI HUYỆN LỆ THỦY TỈNH QUẢNG BÌNH NĂM 2012 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 12 Số 5.2 (2016)
- Trần Thị Nguyệt Nga, Vũ Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Lâm, Lê Danh Tuyên, TÌNH TRẠN DINH DƯỠNG VÀ YẾU TỐ NGUY CƠ SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI Ở TRẺ 12 -36 THÁNG TUỔI TẠI HUYỆN GIA LỘC TỈNH HẢI DƯƠNG , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 12 Số 3 (2016)
- Phạm Thị Thư, Trương Tuyết Mai, Vũ Văn Thái, TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI Ở TRẺ EM TỪ 36-59 THÁNG TUỔI TẠI 2 XÃ HUYỆN TIÊN DU, TỈNH BẮC NINH , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 1 (2017)
- Hoàng Thị Hào, Phạm Thị Thu Hương, Nguyễn Việt Dũng, Nguyễn Lân, Lưu Kim Lệ Hằng, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA TRẺ DƯỚI 5 TUỔI VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI CỦA TRẺ 6-23 THÁNG TUỔI TẠI 2 HUYỆN CỦA TỈNH THANH HÓA NĂM 2013 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 12 Số 5.2 (2016)
- Bùi Thị Thanh Hoa, Lê Thị Hợp, Nguyễn Cảnh Phú, Cao Thị Phi Nga, Lều Nguyệt Ánh, Nguyễn Quỳnh Vân, HIỆU QUẢ CỦA CHƯƠNG TRÌNH SỮA HỌC ĐƯỜNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐỐI VỚI TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, MỘT SỐ VI CHẤT DINH DƯỠNG (VITAMIN A, KẼM) VÀ TÌNH TRẠNG THIẾU MÁU CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC TẠI 2 HUYỆN VÀ THÀNH PHỐ VINH TỈNH NGHỆ AN NĂM 2019 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 3+4 (2020)
- Nguyễn Thị Thu Liễu, Trịnh Bảo Ngọc, Hồ Thị Hoa, Đỗ Nam Khánh, CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH TRẠNG THỪA CÂN BÉO PHÌ CỦA TRẺ 36-59 THÁNG TUỔI TẠI HAI TRƯỜNG MẦM NON, HÀ NỘI NĂM 2015 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 4 (2017)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.