VI KHUẨN LACTIC: TIỀM NĂNG KHAI THÁC CÁC SẢN PHẨM CÓ HOẠT TÍNH SINH HỌC CAO CHO ỨNG DỤNG THỰC PHẨM VÀ DƯỢC PHẨM

Nguyễn Phú Thọ1,, Nguyễn Hữu Thanh1
1 Trường Đại học An Giang

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Vi khuẩn Lactic (LAB) đóng một vai trò quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. Cùng với axit lactic, việc sản xuất bacteriocin và các hợp chất kháng nấm có thể áp dụng làm chất bảo quản trong một số loại thực phẩm. Hơn nữa, nhờ các đặc tính tăng cường sức khỏe, một số chủng probiotic có nguồn gốc từ LAB đã được khai thác ứng dụng trong dược phẩm và thực phẩm chức năng. LAB cũng có tiềm năng để sản xuất các chất có hoạt tính sinh học như exopolysacharide, axit lipoteichoic, axit linoleic liên hợp,... với các ứng dụng khác nhau. Để khai thác hiệu quả quá trình lên men LAB, các thách thức vẫn nằm ở sự kết hợp của quá trình lên men và tách chiết để đảm bảo sự ổn định hoạt tính sinh học của các sản phẩm lên men.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Leroy F, De Vuyst L. Lactic acid bacteria as functional starter cultures for the food fermentation industry. Trends Food Sci. Technol.. 2004;15 (2):67-78.
2. Vinusha KS, Deepika K, Johnson TS, Agrawal GK, Rakwal R. RETRACTED: Proteomic studies on lactic acid bacteria: A review. Biochem. Biophys. Rep.. 2018;14:140-148.
3. Corona‐Hernandez R, Alvarez-Parrilla E, Lizardi-Mendoza J, Islas-Rubio A, De la Rosa L, Wall A. Structural stability and viability of microencapsulated probiotic bacteria: A review. Compr. Rev. Food Sci. F.. 2013;12.
4. Bosma E, Forster J, Nielsen A. Lactobacilli and pediococci as versatile cell factories – Evaluation of strain properties and genetic tools. Biotechnol. Adv.. 2017;35.
5. Wee Y-J, Kim J-N, Ryu H-W. Biotechnological production of lactic acid and its recent applications. Food Technol. Biotechnol.. 2006; 44.
6. Castillo Martinez FA, Balciunas EM, Salgado JM, Domínguez González JM, Converti A, Oliveira RPdS. Lactic acid properties, applications and production: A review. Trends Food Sci. Technol.. 2013; 30 (1):70-83.
7. And HC, Hoover DG. Bacteriocins and their food applications. Compr. Rev. Food Sci. F.. 2003;2 (3):82-100.
8. Zacharof MP, Lovitt RW. Bacteriocins produced by lactic acid bacteria a review article. APCBEE Procedia. 2012; 2:50-56.
9. Aleixandre-Tudó JL, Castelló-Cogollos L, Aleixandre JL, Aleixandre-Benavent R. Tendencies and challenges in worldwide scientific research on probiotics. Probiotics Antimicrob. Proteins. 2020;12 (3):785-797.
10. Sanders ME, Merenstein DJ, Reid G, Gibson GR, Rastall RA. Probiotics and prebiotics in intestinal health and disease: from biology to the clinic. Nat. Rev. Gastroenterol Hepatol.. 2019;16 (10):605-616.
11. Puebla-Barragán S. Forty-five-year evolution of probiotic therapy. Microbial Cell. 2019;6.
12. Moraes P, Perin L, Silva A, Nero L. Comparison of phenotypic and molecular tests to identify lactic acid bacteria. Brazilian J. Microbiol.. 2013;44:109-112.
13. García-Ruiz A, González de Llano D, Esteban-Fernández A, Requena T, Bartolomé B, Moreno-Arribas MV. Assessment of probiotic properties in lactic acid bacteria isolated from wine. Food Microbiol.. 2014;44:220-225.
14. Klewicki R, Klewicka E. Antagonistic activity of lactic acid bacteria as probiotic against selected bacteria of Enterobaceriacae family in the presence of polyols and their galactosyl derivatives. Biotechnol. Lett.. 2004;26:317-320.
15. Ozdemir O. Various effects of different probiotic strains in allergic disorders: An update from laboratory and clinical data. Clin. Exp. Immunol.. 2010;160:295-304.
16. Brown S, Santa Maria JP, Jr., Walker S. Wall teichoic acids of gram-positive bacteria. Annu. Rev. Microbiol.. 2013;67:313-336.
17. Villéger R, Saad N, Grenier K, Falourd X, Foucat L, Urdaci MC, Bressollier P, Ouk T-S. Characterization of lipoteichoic acid structures from three probiotic Bacillus strains: involvement of d-alanine in their biological activity. Antonie Van Leeuwenhoek. 2014;106 (4):693-706.
18. Ginsburg I. Role of lipoteichoic acid in infection and inflammation. Lancet Infect. Dis.. 2002;2:171-179.
19. Weill F, Cela E, Paz M, Ferrari A, Leoni J, Gonzalez Maglio D. Lipoteichoic acid from Lactobacillus rhamnosus GG as an oral photoprotective agent against UV-induced carcinogenesis. Br. J. Nutr.. 2012;109:1-10.
20. Morath S, Geyer A, Hartung T. Structure–function relationship of cytokine induction by lipoteichoic acid from Staphylococcus aureus. J. Exp. Med.. 2001;193:393-397.
21. Mays ZJ, Nair NU. Synthetic biology in probiotic lactic acid bacteria: At the frontier of living therapeutics. Curr. Opin. Biotechnol.. 2018;53:224-231.
22. Mora J, Montero-Zamora J, Barboza N, Rojas-Garbanzo C, Usaga J, Redondo-Solano M, Schroedter L, Olszewska-Widdrat A, López-Gómez J. Multi-product lactic acid bacteria fermentations: A review. Fermentation. 2020;6:23.
23. Lee J, Lee MH, Cho EJ, Lee S. High-yield methods for purification of α-linolenic acid from Perilla frutescens var. japonica oil. App. Biol. Chem.. 2016;59 (1):89-94.
24. Choi K, Jeon B, Kim B-C, Oh M-K, Um Y, Sang B-I. In situ biphasic extractive fermentation for hexanoic acid production from sucrose by Megasphaera elsdenii NCIMB 702410. Appl. Biochem. Biotechnol.. 2013;171.
25. Bertsch A, Roy D, LaPointe G. Enhanced exopolysaccharide production by Lactobacillus rhamnosus in Co-culture with Saccharomyces cerevisiae. Appl. Sci.. 2019;9:4026.
26. Yang Z, Suomalainen T, MÄYrÄ-MÄKinen A, Huttunen E. Antimicrobial activity of 2-pyrrolidone-5-carboxylic acid produced by lactic acid bacteria. J. Food Prot.. 1997;60 (7):786-794.
27. LeBlanc JG, Laiño J, Valle M, Vannini V, Van Sinderen D, Taranto M, Valdez G, Savoy G, Sesma F. B‐Group vitamin production by lactic acid bacteria – current knowledge and potential applications. J. Appl. Microbiol.. 2011;111:1297-1309.