TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu thực hiện với phương pháp mô tả qua điều tra cắt ngang 126 bệnh nhân đủ tiêu
chuẩn chẩn đoán đái tháo đường type 2 trong ngày đầu nhập điều trị tại Bệnh viện Trung ương
Huế từ tháng 09/2018 - 03/2019. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và
đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân đái tháo đường type 2. Kết quả nghiên cứu cho
thấy: Tỷ lệ thiếu dinh dưỡng ở bệnh nhât rất cao, trong đó có 16,7 % thiếu năng lượng trường
diễn (TNLTD), có 36,5% thừa cân béo phì (TCBP), có 32,5% thiếu máu và 38,6% albumin huyết
thanh thấp. Tỷ lệ bệnh nhân không kiểm soát được đường huyết lúc đói là 97,6% và 58,7% có
mắc kèm bệnh khác. Trong đó có 27,7% tăng huyết áp, có 66,7% đau xương khớp, có 53,9% tê
buốt đầu chi và 33,3% mờ 1-2 mắt. Tỷ lệ rối roạn lipid máu rất cao, trong đó có tỷ lệ tăng cholesterol là 27,8% và tăng triglicerid 38,1%.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Đái tháo đường type 2, tình trạng dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Huế