TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ KHẨU PHẦN CỦA BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH VĨNH PHÚC NĂM 2015-2016

Khổng Thị Thúy Lan1,, Phạm Duy Tường2
1 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 ở bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Phương pháp: Điều tra cắt ngang trên 180 bệnh nhân bị đái tháo đường typ 2 được chẩn đoán xác định tại bệnh viên đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Đối tượng được đo nhân trắc và phỏng vấn theo bộ câu hỏi được thử nghiệm trước. Kết quả: Tỷ lệ thừa cân/béo phì, bình thường, nhẹ cân lần lượt là 18,9%, 73,9%, 7,2%. Tỷ lệ bệnh nhân có SGAA, SGA-B, SGA-C lần lượt là: 81,7%, 16,7%, 1,2%; không có sự khác biệt giữa nam và nữ; khu vực thành thị và nông thôn. Tỷ lệ vòng bụng lớn là 32,2%. Năng lượng khẩu phần đạt 71,4%, Protein đạt 90,8%; Pđv/ts: 38%, Glucid: 228,9 g/người/ngày. Kết luận: ĐTĐ typ 2 xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào. BMI trung bình 22,4 ± 2,7; tỷ lệ bệnh nhân thừa cân là 18,9%, có sự khác nhau giữa khu vực thành thị 17,2% thấp hơn ở nông thôn 20,4% nhưng tỷ lệ gầy ở thành thị là 2,3%; nông thôn 11,8%. Nguy cơ SDD cao thường kèm theo tỷ lệ SDD cao. Khẩu phần ăn thực tế của bệnh nhân so NCKN cho người ĐTĐ typ 2: E đạt 71,4%; Tỷ lệ các chất sinh năng lượng của khẩu phần P:L:G là 17,0:20,7:62,2; Các vitamin và khoáng chất: Vitamin B1 đạt 0,8 mg/1000 kcal, chất xơ, vitamin A, B2, Ca, kẽm, tỷ số Ca / P thấp so với NCKN (Nhu cầu khuyến nghị).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Trần Đức Thọ (2001). Bệnh học nội khoa. Nhà xuất bản Y học, 274-286.
2. Nguyễn Thy Khuê và cs (2007). Bệnh đái tháo đường, Nội tiết học đại cương. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 335-373.
3. American Diabetes Association (2009). Standards of Medical Care in Diabetes –2009. Diabetes Care, 32(1), 17 – 41.
4. Knowler W.C., Bennett P.H. (2006). Definition, Diagnosis, and Classification of Diabetes Mellitus and Glucose Homeostasis. Joslin’s Diabetes Mellitus, Lippincott Williams & Wilkins, 14, 110.
5. American Diabetes Association (2014). Standards of Medical Care in Diabetesd 2014, Diabetes Care -37.
6. Phạm Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Lâm (2008). Hướng dẫn chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường theo đơn vị chuyển đổi thực phẩm. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 130.
7. Đinh Thị Kim Liên, Nguyễn Quốc Anh, Chu Thị Tuyết và cs (2012). Tư vấn dinh dưỡng cho người trưởng thành. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 19-28.
8. Phạm Văn Khôi (2011). Thực hành tư vấn dinh dưỡng, nuôi dưỡng và tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường tại Bệnh Viện Bạch Mai. Đại Học Y Hà Nội, Hà Nội.
9. Phạm Công Hoan,Nguyễn Công Khẩn và cs (2007). Nhu cầu Dinh dường khuyến nghị cho người Việt Nam. Nhà Xuất bản Y học, Hà Nội, 119.
10.S. K. Kwon (2014). Women are diagnosed with type 2 diabetes at higher body mass indices and older ages than men: Korea national health and nutrition examination survey 2007-2010. Diabetes Metab J, 38(1), 74-80