KHẢO SÁT CHẾ ĐỘ ĂN CHO PHÉP KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT Ở THAI PHỤ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TỪ DŨ NĂM 2019

Lê Kim Chi1,, Phan Thế Đồng2, Nguyễn Trọng Hưng3, Võ Thị Đem1, Nguyễn Long1
1 Bệnh viện Từ Dũ
2 Đại học Công nghệ Sài Gòn
3 Viện Dinh dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Sử dụng phương pháp nghiên cứu dọc tiến cứu nhằm đánh giá hiệu quả tư vấn dinh dưỡng  và xây dựng chế độ ăn để ổn định đường huyết cho 160 thai phụ đái tháo đường thai kỳ sau 2 tuần. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy hiệu quả của việc tư vấn dinh dưỡng, tiết chế chế độ ăn sau 02 tuần điều trị giúp thai phụ đạt đường huyết mục tiêu là 80%. Chế độ ăn khuyến nghị có tỉ lệ P:L:G = 20%:35%:45% (Năng lượng = 1957,3 ± 205,8 kcal, Protein = 98,5 ± 13,6g, Lipid = 75,5 ± 11,2g, Glucid = 222,6 ± 25,4g), có mối liên quan giữa kết quả kiểm soát đường huyết với chế độ ăn đã được tư vấn dinh dưỡng. Cứ giảm 1g đường trong chế độ ăn, khả năng đường huyết đạt mục tiêu tăng 3%.

Chi tiết bài viết