NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG CÔNG THỨC SẢN PHẨM HEBI TỪ NGUỒN NGUYÊN LIỆU ĐỊA PHƯƠNG NHẰM ĐIỀU TRỊ SUY DINH DƯỠNG CẤP TÍNH Ở TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI TẠI VIỆT NAM

Nguyễn Thị Hồng Minh1,, Đỗ Thị Bảo Hoa1, Nguyễn Thị Yên Hà1, Nguyễn Thị Thuỳ Ninh1, Đường Văn Tịnh1, Lê Minh Dũng1
1 Viện Dinh dưỡng, Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu công thức sản phẩm RUTF - “Ready to Use Therapeutic Food” dạng viên ép với tên thương hiệu HEBI với mục tiêu sản xuất được sản phẩm RUTF dạng viên ép có tính chất cảm quan phù hợp với trẻ em Việt Nam, sử dụng nguyên liệu sẵn có tại nơi sản xuất.


Phương pháp: Phân tích các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh vật theo AOAC, đánh giá cảm quan theo phương pháp so hàng thị hiếu.


Kết quả: Đã nghiên cứu được công thức sản phẩm RUTF (HEBI) có thành phần như sau: maltodextrin 9,7%, đậu xanh 8,3%, đường 15,6%, đậu tương 11,7%, bỏng gạo 5,8%, lipit bột 7,8%, whey protein 7,3%, sữa 8,7%, dầu ăn 13,6%, shorterning 8,7%, premix 2,785%. Trong đó, đậu xanh, đậu tương, gạo là những nông sản sẵn có tại Việt Nam. Sản phẩm đạt chất lượng ở cả thời điểm ngay sau khi sản xuất và sau thời gian bảo quản 12 tháng.


Kết luận: Công thức sản phẩm HEBI đã được hoàn thành và đã sản xuất được sản phẩm RUTF dạng viên ép có tính chất cảm quan phù hợp với trẻ em Việt Nam, sử dụng nguyên liệu sẵn có tại nơi sản xuất.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Hà Duyên Tư. Kỹ thuật phân tích cảm quan thực phẩm. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật. 2010.
2. Nga TT, Nguyen M, Mathisen R, Hoa do TB, Minh NH, Berger J, Wieringa FT. Acceptability and impact on anthropometry of a locally developed ready-to-use therapeutic food in pre-school children in Vietnam. Nutr J. 2013;12:120. doi: 10.1186/1475-2891-12-120.
3. UNICEF Supply Division. UNICEF Technical Requirements for RUTF Products. Consultation with RUTF Suppliers Copenhagen, 2010
4. WHO, WFP, SCN and UNICEF. Community-based management of severe acute malnutrition: A Joint Statement by the World Health Organization, the World Food Programme, the United Nations Standing Committee on Nutrition and the United Nations Children’s Fund, Geneva, 2007.
5. FAO, WHO, CODEX ALIMENTARIUS. Guidelines for Ready – to – use Therapeutic Foods (CXG 95-2022), 2022.