TÌNH TRẠNG NHIỄM E. COLI SINH MEN ß-LACTAMASE PHỔ RỘNG TRONG MỘT SỐ THỰC PHẨM TẠI CHỢ THUỘC HUYỆN VŨ THƯ, THÁI BÌNH
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá thực trạng nhiễm E. coli sinh men β-lactamase phổ rộng (ESBL) trong một số thực phẩm được bày bán tại 2 chợ xã Nguyên Xá và 1 chợ thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 113/173 mẫu thực phẩm nhiễm vi khuẩn E. coli sinh ESBL; trong đó 36/41 mẫu thịt gà dương tính với ESBL, 22/48 mẫu thịt lợn dương tính với ESBL, 28/44 và 27/40 mẫu cá, tôm dương tính với ESBL.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
E.coli, ESBL, thực phẩm
Tài liệu tham khảo
Ngọc An Pha và cộng sự (2009). Khảo
sát về sự đề kháng kháng sinh của Escherichia coli ở bệnh viện nhân dân
Gia Định. Tạp chí Y học Thành phố
Hồ Chí Minh, tập 13, tr. 253-257.
2. Trần Thị Hương Giang, Huỳnh Thị Mỹ
Lệ (2012). Xác định tỷ lệ nhiễm và độc
lực của vi khuẩn Escherichia coli phân
lập được từ lợn, bò, gà ở một số huyện
ngoại thành Hà Nội. Tạp chí Khoa học
và Phát triển, tập 10 số 2, tr. 295-300.
3. Duy Phan Kim, Claude Saegerman,
Caroline Douny và cộng sự (2013).
First survey on the use of Antibiotics in
pig and poultry production in the Red
River Delta region of Viet Nam, Food
and public health, 3(5), pp.247-256
4. Bernard Wasiński, Hanna Różańska,
Jacek Osek (2013). Occurrence of extended spectrum β-lactamase-and
AmpC-producing Escherichia coli in
meat samples. Bull Vet Inst Pulawy,
57, pp.513-517.
5. Gundogan N, Avci E (2013). Prevalence and antibiotic resistance of extended-spectrum beta-lactamase
(ESBL) producing Escherichia coli
and Klebsiella species isolated from
food of animal origin in turkey. African
Journal of Microbiology Research, 7
(31), pp.4059-4064.
6. Ilise Overdevest, Ina Willemsen, Martine Rijnsburger et al (2011). ExtendedSpectrum β-Lactamase genes of
Escherichia coli in chicken meat and
humans, the Netherlands. Emering Infectious Dieseases, 17(7), pp. 1216-
1222.
7. John E.Moore, Miyuki Watabe,
B.Cherie Millar, et al (2010). Screening of clinical, food, water and animal
isolates of Escherichia coli for the
presence of blac CTX- M extended
spectrum betalactamase (ESBL) antibiotic resistance gene loci. Ulster
Med J. 2010 May, 79(2),pp. 85–88
8. Thi Thu Hao Van, James Chin, Toni
Chapman et al (2008). Safety of raw
meat and shellfish in Vietnam: An
analysis of Escherichia coli isolations
for antibiotic resistance and virulence
genes. Internationnal Journal of Food
Microbiology, (124), pp. 217-223.
9. World Health organization (2011).
Tackling antibiotic resistance from a
food safety perspective in Europe,
pp.1-41.
Các bài báo tương tự
- Phạm Lan Nhi, Huỳnh Nam Phương, Hoàng Thị Thảo Nghiên, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA TRẺ 0 - 23 THÁNG TUỔI VÀ THỰC HÀNH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ TẠI MỘT SỐ XÃ, HUYỆN BÁT XÁT TỈNH LÀO CAI NĂM 2019 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 18 Số 1 (2022)
- Nguyễn Việt Dũng, Huỳnh Nam Phương, Hoàng Thu Nga, Lê Thị Hợp, MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ TRONG 6 THÁNG ĐẦU CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 24 THÁNG TUỔI TẠI XÃ NGỌC HỒI, HUYỆN THANH TRÌ, HÀ NỘI , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 15 Số 4 (2019)
- Nguyễn Việt Dũng, Huỳnh Nam Phương, Nguyễn Lân, Hoàng Thị Hào, Lê Thị Hợp, KIẾN THỨC VỀ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ VÀ SỰ TIẾP CẬN THÔNG TIN CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 24 THÁNG TUỔI TẠI XÃ NGỌC HỒI, HUYỆN THANH TRÌ, HÀ NỘI , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 14 Số 5 (2018)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.