KIẾN THỨC CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI MẮC BỆNH TIM BẨM SINH TẠI BỆNH VIỆN NHI THÁI BÌNH
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Mô tả kiến thức của các bà mẹ về chăm sóc dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh.
Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 102 bà mẹ về kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2022-2023.
Kết quả: Bà mẹ có kiến thức chăm sóc dinh dưỡng trẻ mắc tim bẩm sinh còn nhiều hạn chế, chỉ 4,9% các bà mẹ có kiến thức tốt. Kiến thức của bà mẹ trong các lĩnh vực chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ mắc tim bẩm sinh, gồm: các yếu tố quyết định tình trạng dinh dưỡng; dinh dưỡng cho trẻ; tình trạng thiếu máu thiếu sắt và hoạt động thể dục thể thao chiếm tỷ lệ lần lượt là 7,8%; 10,8%; 19,6% và 9,8%.
Kết luận: Kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng trẻ mắc tim bẩm sinh của bà mẹ còn rất hạn chế cả về kiến thức chung và kiến thức trong 4 lĩnh vực chăm sóc trẻ: các yếu tố quyết định tình trạng dinh dưỡng, dinh dưỡng cho trẻ, tình trạng thiếu máu thiếu sắt, và hoạt động thể dục thể thao.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Bệnh tim bẩm sinh, trẻ em, kiến thức chăm sóc, Bệnh viện Nhi Thái Bình.
Tài liệu tham khảo
2. Abd MA, Boshra EA, Mohammed A, et al. Nutritional Education Intervention for Mothers with Children Having Congenital Heart Defects.World Journal of Nursing Sciences. 2016;2(3):153-163.
3. Bộ Y Tế. Dinh dưỡng điều trị bệnh nhiễm khuẩn, Nxb Y học, Hà Nội, 2019.
4. McNeil J, ChaseLigon John A, Hulten Kristina G, et al. Staphylococcus aureus Infections in Children With Congenital Heart Disease, Journal of the Pediatric Infectious Diseases Society. 2013;2(4):337-344.
5. Sabzevari S, Nematollahi M, Mirzaei T, et al. The Burden of Care: Mothers' Experiences of Children with Congenital Heart Disease.Int J Community Based Nurs Midwifery. 2016;4(4):374-385.
6. Kuwata S, Iwamoto Y, Ishido H, et al. Duodenal tube feeding: an alternative approach for effectively promoting weight gain in children with gastroesophageal reflux and congenital heart disease.Gastroenterol Res Pract. 2013:181604.
7. Weesner KM, Rosenthal A. Gastroesophageal reflux in association with congenital heart disease.Clin Pediatr. 1983;22(6):424-426.
8. Briassoulis GC, Zavras NJ, Hatzis MDTD. Effectiveness and safety of a protocol for promotion of early intragastric feeding in critically ill children, Pediatr Crit Care Med. 2001;2(2):113-121.
9. Tume LN, Balmaks R, Da Cruz E, et al. Enteral Feeding Practices in Infants With Congenital Heart Disease Across European PICUs: A European Society of Pediatric and Neonatal Intensive Care Survey. Pediatric Care Med. 2018;19(2):137-144.
10.Tume LN, Valla FV, Joosten K, et al. Nutritional support for children during critical illness: European Society of Pediatric and Neonatal Intensive Care (ESPNIC) metabolism, endocrine and nutrition section position statement and clinical recommendations. Intensive Care Med. 2020;46(3):411-425.
11.Kassebaum NJ, Jasrasaria R, Naghavi M, et al. A systematic analysis of global anemia burden from 1990 to 2010. Blood. 2014;123(5):615-624.
12.Lozoff B, Georgieff MK. Iron deficiency and brain development.Semin Pediatr Neurol. 2006;13(3):158-165.
13.Arvidsson D, Slinde F, Hulthen L, Sunnegardh J. Physical activity, sports participation and aerobic fitness in children who have undergone surgery for congenital heart defects. Acta Paediatr. 2007;98(9):1475–1482.
14.Kao CC, Chang PC, Chiu CW, et al. Physical activity levels of school-age children with congenital heart disease in Taiwan.Appl Nurs Res. 2009;22(3):191-197.
15.Stefan, Mark A, Hopman, Wilma M, Smythe, John F. Effect of Activity Restriction Owing to Heart Disease on Obesity. Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine. 2005;159(5):477-481.
16.Chessa M, De Rosa G, Pardeo M, et al. What do parents know about the malformations afflicting the hearts of their children?.Cardiol Young. 2005;15(2):125-129.
17.Mohammed L. (2015). Parental knowledge, attitudes and practice towards their children′s congenital heart disease and its impact on their growth in sudan heart centre. Doctoral dissertation, University of Khartoum.
Các bài báo tương tự
- Trần Thị Năm, Trịnh Bảo Ngọc, KIẾN THỨC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ CỦA SINH VIÊN CỬ NHÂN DINH DƯỠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2017 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 4 (2017)
- Trịnh Bảo Ngọc, Đinh Thế Mai, THỰC TRẠNG KIẾN THỨC AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NHỮNG NGƯỜI CHẾ BIẾN THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ TẠI PHƯỜNG VĨNH TUY, QUẬN HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI NĂM 2015 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 2 (2017)
- Lê Ngọc Hiệp, Nguyễn Thu Hà, Huỳnh Phan Văn Kiêng, Dương Quang Thoại, KHẢO SÁT KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NHÂN VIÊN CHẾ BIẾN TẠI CÁC CƠ SỞ NẤU ĐÁM TIỆC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CHÂU ĐỐC, TỈNH AN GIANG NĂM 2016 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 1 (2017)
- Lê Văn Khoa, Lê Bạch Mai, Phạm Thị Tâm, Nguyễn Hữu Chính, HIỆU QUẢ CỦA BỔ SUNG BÁNH TĂNG CƯỜNG VI CHẤT ĐẾN TÌNH TRẠNG VI CHẤT DINH DƯỠNG CỦA TRẺ 6 - 9 TUỔI Ở 2 TRƯỜNG TIỂU HỌC TẠI HUYỆN CỜ ĐỎ, THÀNH PHỐ CẦN THƠ , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 2 (2020)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.