HIỆU QUẢ CỦA BỔ SUNG BÁNH TĂNG CƯỜNG VI CHẤT ĐẾN TÌNH TRẠNG VI CHẤT DINH DƯỠNG CỦA TRẺ 6 - 9 TUỔI Ở 2 TRƯỜNG TIỂU HỌC TẠI HUYỆN CỜ ĐỎ, THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Lê Văn Khoa1,, Lê Bạch Mai2, Phạm Thị Tâm1, Nguyễn Hữu Chính2
1 Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
2 Viện Dinh Dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả bổ sung bánh tăng cường vi chất đến tình trạng vi chất dinh
dưỡng dinh dưỡng của trẻ 6 – 9 tuổi ở 2 trường tiểu học tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ.
Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp cộng đồng có nhóm đối chứng, mù đôi và đánh giá
trước – sau can thiệp trên 370 trẻ 6 – 9 tuổi tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ năm 2012
– 2013. Tất cả người nghiên cứu và đối tượng tham gia nghiên cứu không biết loại bánh nào
được tăng cường vi chất cho đến khi phân tích xong số liệu.Các trẻ tham gia nghiên cứu trong
6 tháng được chia làm 2 nhóm: nhóm I: 185 trẻ ăn bánh được tăng cường vi chất (gồm: vitamin
A, vitamin D, kẽm, iode và canxi), nhóm II: 185 trẻ ăn bánh không được tăng cường vi chất.
Toàn bộ trẻ được tẩy giun 1 liều duy nhất bằng Albendazol 400mg; điều tra tiêu thụ thực phẩm
24 giờ qua của trẻ và xét nghiệm sinh hóa lần một (T0). Mỗi trẻ được nhận một chiếc bánh mỗi
ngày x 5 ngày/tuần. Sau 6 tháng (T6) sẽ điều tra lại tiêu thụ thực phẩm 24 giờ qua của trẻ và xét
nghiệm sinh hóa lần 2.
Điểm ngưỡng đánh giá các chỉ số sinh hóa: nồng độ Hb < 115 g/L;
vitamin D huyết thanh < 50ng/mL; canxi toàn phần dưới 2,1 mmol/L (84mg/L); ferritin huyết
thanh < 15 µg/L; trung vị iode niệu < 10 µg/dl.
Kết quả: Sau 6 tháng can thiệp, có sự tăng có
ý nghĩa thống về về nồng độ Vitamin D trung bình; Nồng độ Canxi huyết thanh trung bình và
Trung vị iod niệu giữa nhóm I so với nhóm II (p<0,05).
Kết luận: Can thiệp bằng bánh tăng
cường vi chất (vitamin A, vitamin D, kẽm, iode và canxi) là giải pháp có hiệu quả đối với cải
thiện tình trạng vi chất dinh dưỡng ở học sinh 2 trường tiểu học huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần
Thơ, Việt Nam.

Chi tiết bài viết