KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM ỨNG DỤNG HỆ THỐNG TƯ VẤN DINH DƯỠNG THÔNG MINH TRÊN LÂM SÀNG TẠI VIỆN DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG

Nguyễn Trọng Hưng1,, Ngô Thị Thu Huyền1, Trần Thị Phượng1, Phạm Như Hiệp2, Hoàng Thị Lan Hương2, Nguyễn Trung Huy2, Nguyễn Thanh Hùng3, Ngô Ngọc Quang Minh3, Lê Nguyễn Thanh Nhàn3, Nguyễn Trung Anh4, Vũ Thị Thanh Huyền4, Nguyễn Liên Hạnh1, Phan Bích Nga1, Trần Thanh Dương, Lê Danh Tuyên
1 Viện Dinh dưỡng, Hà Nội
2 Bệnh viện Trung ương Huế
3 Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh
4 Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm thử nghiệm hệ thống tư vấn dinh dưỡng trên lâm sàng trong khuôn khổ đề tài cấp nhà nước KC 4.0-13/19-25 “Nghiên cứu xây dựng hệ thống theo dõi giám sát, tư vấn thông minh về dinh dưỡng cho người Việt Nam và một số nhóm người bệnh”.


Phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đánh giá trước sau tại Viện Dinh dưỡng, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 1-TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Trung ương Huế. Cán bộ y tế tiến hành nhập thông tin người bệnh đến khám, các kết quả sau đó được tổng hợp và hiệu quả của hệ thống phần mềm được đánh giá thông qua phỏng vấn cán bộ y tế tham gia thử nghiệm.


Kết quả: Hệ thống phần mềm tư vấn dinh dưỡng đảm bảo tính đầy đủ từ 96,7% tới 100%, tính chính xác là 86,7% tới 100% và từ 83,3% đến 96,7% về tính phù hợp với từng vị trí chức năng trong quy trình khám, tư vấn. Hệ thống tư vấn dinh dưỡng thông minh cho phép tương tác người dùng thông qua giao diện đồ họa trên nền tảng web. Các thao tác đơn giản, dễ sử dụng, tuy nhiên phần xây dựng thực đơn cho người bệnh nên bổ sung thêm cơ sở dữ liệu về các món ăn.


Kết luận: Hoạt động chung của hệ thống còn có một số lỗi nhỏ về thao tác, khả năng đáp ứng ở mức độ chấp nhận được. So với trước khi áp dụng thì hệ thống tư vấn dinh dưỡng thông minh đã hỗ trợ giảm thời gian thực hiện công tác khám, tư vấn và báo cáo.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Lê Danh Tuyên. Thuyết minh đề tài nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cấp quốc gia. Nghiên cứu xây dựng hệ thống theo dõi, giám sát, tư vấn thông minh về dinh dưỡng cho người Việt Nam và một số nhóm người bệnh. 2020.
2. Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng. Quy trình kỹ thuật hướng dẫn khám, chẩn đoán và tư vấn dinh dưỡng, 2023.

3. Trần Bá Khôi, Lê Đình Son, Quách Thị Quế, Mai Tú Hương, Lê Vương Quý và CS. Nghiên cứu quy trình và xây dựng phần mềm báo cáo trực trên hệ thống mạng nội bộ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tạp chí Y Dược học lâm sàng. 2018; (5): 106-117.