NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY GELATIN TỪ BÌ LỢN
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Gelatin là một polypeptit quan trọng có rất nhiều ứng dụng trong các ngành thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, công nghệ hình ảnh. Gelatin có thể được sản xuất từ da và xương động vật, da cá. Gelatin ứng dụng cho công nghiệp thực phẩm được sản xuất chủ yếu từ da lợn và bò, trong đó lượng gelatin từ da lợn chiếm tới 40% sản lượng gelatin trong năm 2013. Giá thành sản xuất thấp và qui trình sản xuất ngắn là các nguyên nhân đầu tiên quyết định việc chọn da lợn làm nguồn nguyên liệu để sản xuất gelatin. Trong bài báo này ảnh hưởng của các yếu tố nhiệt độ, pH, thời gian trích li, tỉ lệ nguyên liệu: nước đến khả năng tách chiết gelatin từ bì lợn đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy ở pH 3, tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/3 với 2 lần trích li lần 1 ở 55°C trong 6 giờ và lần 2 ở 65ºC trong 2 giờ là điều kiện thích hợp để tách chiết gelatin từ bì lợn. Hiệu suất trích li đạt 93%. Sản phẩm trích li sau sấy khô đạt độ bền gel 231,13±11,42 có thể ứng dụng trong ngành thực phẩm. Gelatin với chất lượng khác nhau được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Gelatin dùng trong thực phẩm có độ bloom từ 50-300.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Gelatin, bì lợn, trích li, nhiệt độ, pH
Tài liệu tham khảo
2. Andronikov, D., Naseva, D., Dimitrovska, Z., Saneva, D. and Kuzelov, A. The amount of protein and influence of various acid solution and water jn microbiology of fresh and frozen pork skin. Animal studies and veterinary medicine 3 (2013) 11-15.
Các bài báo tương tự
- Lê Thị Thủy, Cao Thị Thu Hương, YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN PHÁT TRIỂN TÂM VẬN ĐỘNG CỦA TRẺ 18- , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 3 (2017)
- Lê Văn Cư, Nguyễn Đức Cường, Trương Thị Tú, Đặng Thị Thủy, NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI 3 XÃ MIỀN NÚI HUYỆN LỆ THỦY TỈNH QUẢNG BÌNH NĂM 2012 , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 12 Số 5.2 (2016)
- Trần Thị Minh Hạnh, Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phạm Ngọc Oanh, SUY DINH DƯỠNG VÀ THIẾU MÁU Ở HỌC SINH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 13 Số 5 (2017)
- Lê Văn Khoa, Lê Bạch Mai, Phạm Thị Tâm, Nguyễn Hữu Chính, Nguyễn Mai Hương, HIỆU QUẢ CỦA BỔ SUNG BÁNH TĂNG CƯỜNG ĐA VI CHẤT ĐẾN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA TRẺ 6-9 TUỔI Ở 2 TRƯỜNG TIỂU HỌC TẠI HUYỆN CỜ ĐỎ, THÀNH PHỐ CẦN THƠ , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 15 Số 3 (2019)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.