MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỪA CÂN, BÉO PHÌ CỦA NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SẦM SƠN NĂM 2022

Nguyễn Thị Hường1,, Lê Đức Cường2, Nguyễn Trọng Hưng3
1 Bệnh viện Đa khoa Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa
2 Trường Đại học Y Dược Thái Bình
3 Viện Dinh dưỡng, Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa.


Phương pháp: mô tả cắt ngang trên 350 người bệnh tăng huyết áp. Số liệu nhân trắc (cân nặng, chiều cao, vòng eo, tỷ lệ mỡ cơ thể), chế độ ăn, hoạt động thể lực và nồng độ cholesterol và triglycerid máu của những người tham gia nghiên cứu được thu thập để đánh giá các yếu tố liên quan của thừa cân, béo phì (TCBP) ở người bệnh tha, gia điều tra.


Kết quả: Người bệnh có vòng eo cao, tỷ số eo/mông (WHR) cao, tỷ lệ mỡ cơ thể cao có xu hướng TCBP cao hơn các nhóm người bệnh bình thường (OR lần lượt là  8,4 ; 5,7 và 34,2, p<0,05). Người bệnh có cholesterol và triglycerid cao có xu hướng TCBP cao hơn người bệnh có nồng độ các chất này ở mức bình thường (OR lần lượt là 2,3 và 1,7, p<0,05). Người bệnh không tham gia hoạt động thể lực thường xuyên có xu hướng bị TCBP cao hơn so với nhóm người có tập luyện (OR=2,1, p<0,05); người bệnh ăn mặn, nhiều dầu mỡ, ít rau xanh, quả tươi có xu hướng bị TCBP cao hơn nhóm người bệnh ăn ít mặn, ít dầu mỡ và nheiefu rau xanh (OR=3,0 , p<0,05).


Kết luận: Một số yếu tố liên quan đến tình trạng TCBP ở người bệnh tăng huyết áp là vòng eo cao; WHR cao; tỷ trọng mỡ cơ thể cao; rối loạn lipid máu, không rèn luyện thể thao thường xuyên, chế độ ăn không hợp lý. Do đó, kiểm soát vòng eo, tỷ lệ mỡ cơ thể và tập vận động thể lực thường xuyên có thể là các thực hành giúp dự phòng TCBP ở người bệnh tăng huyết áp.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Phan Thanh Thuỷ và Trần Khánh Toàn. Thực trạng tăng huyết áp và một số yếu tố liên quan ở người cao tuổi tại tỉnh Quảng Bình, Tạp chí Y học Việt Nam. 2022; 519(1), 208-213.
2. Hoàng Văn Hùng, Nguyễn Văn Kiên, Đàm Khải Hoàn. Thực trạng tăng huyết áp ở người từ 40 tuổi trở lên tại cộng đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2021, Tạp chí Y học Việt Nam. 2022; 516(1), 155-162.
3. Lê Danh Tuyên và Cao Thị Thu Hương. Thực trạng thừa cân-béo phì, tăng huyết áp và mối liên quan với tình trạng acid uric máu của người trưởng thành 40-69 tuổi tại huyện Đan Phượng, Hà Nội, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2018; 14(6), 1-9.
4. Nguyễn Thị Hương Lan, Nguyễn Thị Kim Anh, Trần Minh Anh và các cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của người bệnh tăng huyết áp điều trị tại trung tâm y tế quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng năm 2021, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2022; 18(3+4), 70-78.
5. Czapla M., Juarez-Vela R., Łokieć K., et al. The Association between Nutritional Status and Length of Hospital Stay among Patients with Hypertension, International Journal of Environmental Research and Public Health. 2022; 19(10), 235-246.
6. Nguyễn Năng Đễ, Vũ Thanh Bình, Phạm Ngọc Khái và các cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân tăng huyết áp điều trị tại khoa nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2022; 15(3), 46-50.
7. Hồ Thị Dung và Nguyễn Thị Linh. Đánh giá nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường theo thang điểm Findrisc trên bệnh nhân tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An năm 2022, Tạp chí Y học Việt Nam. 2023; 527(2), 32-39.
8. Sun X., Luo L., Zhao X., et al. Controlling Nutritional Status (CONUT) score as a predictor of all-cause mortality in elderly hypertensive patients: a prospective follow-up study, BMJ Open. 2017; 7(9), 156-169.
9. Olaitan O. O., Fadupin G. T., and Adebiyi A. A. Dietary pattern, lifestyle and nutritional status of hypertensive outpatients attending university college hospital, Ibadan, Nigeria, African Journal of Biomedical Research. 2018; 21(5), 29-36.
10. Nguyễn Thị Duyên, Trần Thị Phúc Nguyệt, Nguyễn Thị Ngân. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân tăng huyết áp điều trị tại khoa Nội, bệnh viện Đa khoa Đông Hưng, Thái Bình, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2017; 13(4), 72-78.