NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG ENZYME TRONG SẢN XUẤT LECITHIN GIÀU PHOSPHATIDYCHOLINE TỪ DẦU ĐẬU TƯƠNG
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Lecithin thương mại là lecithin có chứa phosphatidylcholine cao được sản xuất từ thực vật, động vật và các nguồn vi sinh vật. Tuy nhiên để sản xuất ở quy mô lớn thì đậu tương là nguồn nguyên liệu chính được chú ý. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng lecithin thô từ quá trình khử nước dầu đậu tương để chuyển lecithin thành phosphatidylcholine. Quá trình phosphatidylcholine hóa sử dụng enzyme thương mại phospholipase D từ chủng Streptomyces chromofucus (Sigma) ở điều kiện: nồng độ enzyme phospholipase D là 0,2U/ml; bổ sung choline chloride 2,5%; pH 5,5-6,5; thời gian phản ứng 40 phút. Hàm lượng PC chuyển hóa đạt 23,8% so với PC ban đầu là 11,5%. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng enzyme phospholipase D để sản xuất lecithin giàu phosphatidylcholine ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng với nguồn nguyên liệu là hạt đậu tương sẵn có tại Việt Nam.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Lecithin, phosphatidylcholine, phospholipase D, đậu tương
Tài liệu tham khảo
2. Jangle, R.D., V.P. Magar, and B.N. Thorat, (2013). Phosphatidylcholine and its purification from raw de-oiled soya lecithin. Separation and Purification Technology. 102(0): p. 187-195.
3. Nakazawa, Y., et al. (2011). Large-Scale Production of Phospholipase D from Streptomyces racemochromogenes and Its Application to Soybean Lecithin Modification. Applied Biochemistry and Biotechnology. 165(7-8): p. 1494-1506.
4. Van Nieuwenhuyzen, W. (2010). Lecithin and Other Phospholipids, in Surfactants from Renewable Resources. 2010, John Wiley & Sons, Ltd. p. 191-212.
5. Zhou, H., et al. (2002). Determination of phosphatidylcholine by high performance liquid chromatography in the soybean mixed phospholipid. Journal of Qiqihar University, 2002. 18(4): p. 33-34.
Các bài báo tương tự
- Le Danh Tuyen, Cao Thị Thu Hương, THỰC TRẠNG THỪA CÂN-BÉO PHÌ, TĂNG HUYẾT ÁP VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI TÌNH TRẠNG ACID URIC MÁU CỦA NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH 40-69 TUỔI TẠI MỘT XÃ VÀ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN ĐAN PHƯỢNG, HÀ NỘI , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 14 Số 6 (2018)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.