KHẨU PHẦN ĂN CỦA TRẺ EM TỪ 3-5 TUỔI VÀ KIẾN THỨC VỀ DINH DƯỠNG CỦA CÁC BÀ MẸ TẠI XÃ MỸ KHÁNH, HUYỆN PHONG ĐIỀN, THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2017
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Kiến thức dinh dưỡng của các bà mẹ và khẩu phần ăn của trẻ là những yếu tố trực tiếp ảnh
hưởng đến tình trạng dinh dưỡng (TTDD) của trẻ. Mục tiêu: Nghiên cứu khẩu phần ăn của trẻ em
từ 3 đến 5 tuổi và kiến thức về dinh dưỡng của các bà mẹ tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền,
thành phố Cần Thơ năm 2017. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Cỡ mẫu:
Chọn toàn bộ 300 bà mẹ có trẻ từ 3-5 tuổi có tên trong danh sách quản lý của trạm y tế xã. Phân
tích số liệu: Số liệu về kiến thức dinh dưỡng được phân tích bằng phần mềm SPSS 18.0, số liệu
khẩu phần ăn được phân tích bằng phần mềm tính khẩu phần ăn VietNam Eiyokun. Kết luận: Đặc
điểm khẩu phần ăn một ngày của trẻ: có 38% trẻ có mức năng lượng đạt theo nhu cầu khuyến
nghị, 35 % thiếu năng lượng và 26% thừa năng lượng, có 58,3% trẻ ăn thừa protein , 43,4% thừa
chất béo, và 63% thiếu Glucid, tỷ lệ P:L:G và Ltv/Lts trong khẩu phần cũng chưa đạt yêu cầu.
Kiến thức về dinh dưỡng của các bà mẹ: có 48% bà mẹ có kiến thức đúng về dinh dưỡng và các
bà mẹ có kiến thức đúng cho trẻ ăn đạt nhu cầu về năng lượng cao hơn nhóm có kiến thức không
đúng 1,83 lần (p=0,012).
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Trẻ 3-5 tuổi, khẩu phần ăn, kiến thức dinh dưỡng, tình trạng dinh dưỡng, Thành phố Cần Thơ
Các bài báo tương tự
- Đỗ Trọng Hưng, Chu Hương Giang, Nguyễn Hoàng Phi, Lương Thị Như Hoa, Nguyễn Thùy Linh, NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN THỦY PHÂN PHỤ PHẨM PROTEIN CỦA QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT MALTODEXTRIN TỪ GẠO BẰNG ENZYME PROTEASE THƯƠNG MẠI , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 6 (2020)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.