NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN THỦY PHÂN PHỤ PHẨM PROTEIN CỦA QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT MALTODEXTRIN TỪ GẠO BẰNG ENZYME PROTEASE THƯƠNG MẠI

Đỗ Trọng Hưng1,, Chu Hương Giang2, Nguyễn Hoàng Phi1, Lương Thị Như Hoa1, Nguyễn Thùy Linh1
1 Viện Công nghiệp Thực phẩm
2 Công ty CP Thực phẩm Minh Dương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Protein gạo là một sản phẩm phụ thu được trong quá trình sản xuất maltodextrin từ gạo bằng
phương pháp enzyme thủy phân tinh bột. Sản phẩm protein gạo thủy phân có giá trị dinh dưỡng
cao từ thực vật và không gây dị ứng cho người sử dụng. Đã xác định được các điều kiện thủy
phân protein gạo bằng enzyme protease thương mại với các thông số kỹ thuật sau: nồng độ
cơ chất 15%, kết hợp Alcalase 2.4L và Flavourzyme 500MG với nồng độ enzyme mỗi loại là
0,15%, nhiệt độ thủy phân 55
0C, thời gian thủy phân 20 giờ, pH 7,0. Hiệu suất thủy phân protein đạt khoảng 75%. Dịch thủy phân sẽ được thu hồi sản phẩm dạng bột chế phẩm protein và
có thể ứng dụng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng bổ sung nguồn đạm thực vật
có giá trị dinh dưỡng cao

Chi tiết bài viết