KIẾN THỨC, THỰC HÀNH DINH DƯỠNG VÀ KHẨU PHẦN CỦA NỮ SINH VIÊN NĂM THỨ NHẤT TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y THÁI NGUYÊN NĂM 2014

Phạm Vân Thúy1,, Khúc Thị Tuyết Hường2
1 Viện Dinh dưỡng, Hà Nội
2 Trường Cao đẳng Y Thái Nguyên

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 352 nữ vị thành niên nhằm đánh giá kiến thức, thực hành dinh dưỡng và khẩu phần ăn của đối tượng. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên biết về bệnh thiếu canxi, vitamin D cao 83,2%, tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên thực hành uống sữa thường xuyên thấp, 23,9%. Tỷ lệ các chất sinh nhiệt P:L:G chưa cân đối là 16:14:70. Lượng vitamin D khẩu phần là 0,4 µg/ngày. Lượng canxi - 353mg, lượng kẽm 6,2mg, lượng sắt là 8,4mg, tỷ lệ Ca:P là 1,25. Có 85,4% đối tượng có canxi khẩu phần rất thấp, dưới 500 mg/ngày.
Kết luận: Nữ sinh viên có kiến thức tốt về canxi, vitamin D nhưng thực hành dinh dưỡng chưa tốt. Khẩu phần ăn của nữ sinh viên thiếu cả về số lượng, chất lượng và chưa cân đối. Có 85,4% đối tượng có khẩu phần canxi dưới 500 mg/ngày. Nữ sinh viên cần tăng uống sữa và bổ sung/ sử dụng các sản phẩm tăng cường canxi, vitamin D nhằm phòng chống thiếu canxi, vitamin D.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. NIN/UNICEF (2010). Tổng điều tra dinh dưỡng 2009-2010. Nhà xuất bản Y học.
2. Phạm Vân Thúy (2014). Tình trạng bệnh tật của đối tượng trên 16 tuổi tới khám, tư vấn tại Viện Dinh dưỡng năm 2013. Tạp chí Y học thực hành, 914, số 4/2014; trang 166-169.
3. Vũ Thị Thu Hiền, Lê Bạch Mai, Nguyễn Công Khẩn (2008). Xây dựng và chuẩn hóa bộ câu hỏi tần suất bán định lượng (SQFFQ) đánh giá khẩu phần canxi ở phụ nữ sau mãn kinh. Tạp chí DD &TP, 4:15-24.
4. Lê Thị Hợp (2012). Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. Nhà XB Y học, Hà Nội, 100-194.
5. Nguyễn Thị Dung (2005). Tìm hiểu thực trạng và yếu tố liên quan đến tình trạng loãng xương ở phụ nữ 40-60 tuổi tại huyện Gia Lâm, thành phồ Hà Nội năm 2005, Luận văn tốt nghiệp thạc sỹ Y tế công cộng, Trường ĐH Y tế công cộng Hà Nội.
6. Phạm Văn Phú, Nguyễn Thị Thanh Yên (2012). Mức tiêu thụ lương thực, thực phẩm của sinh viên năm thứ nhất Đại học Y Hà Nội. Tạp chí Y học thực hành (771) số 6, 48-50.
7. Stear SJ PA, Jones SC, Cole TJ. (2003). Effect of a calcium and exercise intervention on the bone mineral status of 16–18-y-old adolescent girls. Am J Clin Nutr.,77:985-992.
8. Matkovic VFD, Tominac C. (1990). Factors that influence peak bone mass formation: a study of calcium balance and the inheritance of bone mass in adolescent females. Am J Clin Nutr., vol. 52 no. 5,878–88.
9. Brock K, Cant R, Clemson L. (2007). Effects of diet and exercise on plasma Vitamin D 25(OH)D levels in Vietnamese immigrant elderly in Sydney, Australia. J. of steroid biochemistry and molecular biology, v. 103, Issue: 3-5: 786-92.

Các bài báo tương tự

Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.