TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI

Phạm Thị Tuyết Chinh1, Lê Thị Hương2,, Nguyễn Thị Minh Tâm2, Nguyễn Thùy Linh2, Phan Thị Bích Hạnh2
1 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Suy dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao ở bệnh nhân ung thư (UT) đường tiêu hóa, làm giảm khả năng đáp ứng với phương pháp hóa trị liệu. Mục tiêu: (1) Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có điều trị hóa chất tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. (2) Mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 164 bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa điều trị hóa chất tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết quả: Tỷ lệ BMI<18, 5 là 26,2%, 18, 5 ≤ BMI < 25là 70,1% và tỷ lệ BMI ≥ 25 là 3,7%. Theo PG-SGA, thì nguy cơ SDD nặng (PG-SGA C) là 15,4%, nguy cơ SDD nhẹ và vừa (PG-SGA B) là 43,8%, không có nguy cơ SDD (PG-SGA A) là 40,7%. Kết quả cũng cho thấy, nữ giới có nguy cơ SDD gấp 2,4 lần so với nam giới (p<0, 05). Và những người mắc ung thư dạ dày có nguy cơ SDD gấp 2,2 lần so với những người mắc ung thư đại- trực tràng (p<0, 05).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Persson C. and Glimelius B. (2002). The relevance of weight loss for survival and quality of life in patients with advanced gastrointestinal cancer treated with palliative chemotherapy. Anticancer Res, 22(6B), 3661–3668.
2. Barrera R. (2002). Nutritional Support in Cancer Patients. J Parenter Enter Nutr, 26(5_suppl), S63–S71.
3. Sarhill N, Mahmoud F, Walsh D et al (2003). Evaluation of nutritional status in advanced metastatic cancer. Support Care Cancer Off J Multinatl Assoc Support Care Cancer, 11(10), 652–659.
4. WHO (2004). Global Database on Body Mass Index. .
5. Bauer J, Capra S, Ferguson M. (2002). Use of the scored Patient-Generated Subjective Global Assessment (PG-SGA) as a nutrition assessment tool in patients with cancer. Publ Online 19 July 2002, 56(8) 779–785.
6. Nguyen Thi Nhung (2015). Nutritional status and dietary intake in cancer patients receiving chemotherapy in Hanoi Medical University hospital 2015. Vietnam J Med Pharm - VJMP, 9(3), 12–16.
7. Trịnh Hồng Sơn, Nguyễn Bá Anh, Lê Minh Hương, Nguyễn Thanh Long (2013). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước mổ ung thư dạ dày. Tạp Chí Học Thực Hành, 10, 884–891.
8. Bozzetti F, Migliavacca S, Scotti A et al (1982). Impact of cancer, type, site, stageand treatment on the nutritional status of patients. Ann Surg, 196(2), 170–179.
9. Correia M.I.T.D, Campos A.C.L, and ELAN Cooperative Study (2003). Prevalence of hospital malnutrition in Latin America: the multicenter ELAN study. Nutr Burbank Los Angel Cty Calif, 19(10), 823–825