NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN THÍCH HỢP CHO QUÁ TRÌNH CHUYỂN HÓA VÀ TỔNG HỢP TREHALOSE TỪ TINH BỘT SẮN BẰNG PHƯƠNG PHÁP ENZYME

Đỗ Thị Thanh Huyền1,, Nguyễn Mạnh Đạt1, Bùi Thị Hồng Phương1, Đỗ Thị Thủy Lê1, Lê Đức Mạnh1
1 Viện Công nghiệp Thực phẩm

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Phương pháp sản xuất trehalose từ tinh bột sắn bằng cách sử dụng hệ enzyme maltooligosyl trehalose synthase (MTSase) và maltooligosyl trehalose trehalohydrolase (MTHase) mang lại hiệu quả
cao và có khả năng sản xuất qui mô lớn. Trong nghiên cứu này, sử dụng chế phẩm enzyme từ chủng
Saccharolobus solfataricus DSM 1616 có hoạt tính enzyme MTSase và MTHase để chuyển hóa và
tổng hợp trehalose từ tinh bột sắn. Dịch thủy phân tinh bột sắn chứa maltooligosaccharit được phản
ứng ở điều kiện thích hợp: pH 6,0 và nhiệt độ tối ưu là 55
0C; MTSase-MTHase ở nồng độ 300 U/g
tinh bột; thời điểm bổ sung CGTase sau 8 giờ phản ứng, thời gian 24 giờ. Để nâng cao hiệu suất
chuyển hóa tinh bột thành trehalose, sử dụng enzyme thủy phân isoamylase (1000 U/g tinh bột) và
enzyme CGTase (20 U/g tinh bột) vào hỗn hợp phản ứng đã làm tăng hàm lượng trehalose. Kết quả
cho thấy, sau quá trình thủy phân và chuyển hóa tinh bột sắn bằng phương pháp enzyme hàm lượng
trehalose đạt 86,2% (so với đường tổng). Như vậy, có thể sử dụng enzyme maltooligosyl trehalose
synthase, maltooligosyl trehalose trehalohydrolase để sản xuất trehalose từ nguồn tinh bột sắn sẵn có
tại Việt Nam.

Chi tiết bài viết