ĐẶC ĐIỂM KHẨU PHẦN CỦA NGƯỜI BỆNH PHONG TÀN TẬT ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU THÁI BÌNH NĂM 2020

Phạm Văn Hùng1,, Trương Hồng Sơn2, Ninh Thị Nhung3, Phạm Thị Kiều Chinh3
1 Bệnh viện Da liễu Thái Bình
2 Viện y học ứng dụng Việt Nam
3 Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu dịch tễ học cắt ngang được thực hiện tại Bệnh viện Da liễu Thái Bình năm 2020 để đánh giá khẩu phần của bệnh nhân phong bằng phương pháp hỏi ghi 24 giờ.


Khẩu phần của 112 bệnh nhân được đưa vào phân tích mức độ tiêu thụ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất và tính cân đối của khẩu phần. Kết quả cho thấy khẩu phần của người bệnh mới đáp ứng được khoảng 77,7% nhu cầu năng lượng, 78,6% nhu cầu protein; 88,4% nhu cầu lipid và 87,5% nhu cầu glucid theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. Đồng thời tỷ lệ đạt về một số chất khoáng và vitamin trong khẩu phần của người bệnh phong rất thấp, đặc biệt là canxi rất thấp, tỷ lệ canxi và phospho không phù hợp chỉ đạt 0,43, thấp hơn rất nhiều so với khuyến nghị. Cần phân chia đối tượng người bệnh phong theo tình trạng dinh dưỡng (TTDD) để xây dựng thực đơn phù hợp từng nhóm đối tượng có hiệu quả hơn và từng bước cải thiện số lượng, chất lượng bữa ăn.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. WHO (2018). Guidelines for the Di agnosis, Treatment and Prevention of Leprosy.
2. Leprosymission, 2 (2020). About lep rosy. Accessed on 07 June 2020, from https://www.leprosymission.org.uk/ about/about-leprosy/.
3. Nguyễn Thị Xuyên (2015). Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh Da liễu, Bộ Y tế, Hà Nội.
4. Ved Prakash Dwivedi, et al. (2019). Diet and nutrition: An important risk factor in leprosy. Microbial Pathogen esis. 137.
5. Inge Wagenaar, et al. (2015). Diet-Re- lated Risk Factors for Leprosy: A Case-Control Study. PLoS Negl Trop Dis 9(5).
6. Bùi Huy Thiện (2013). Thực trạng dinh dưỡng và hoạt động chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân phong tại hai bệnh viện điều trị phong phía Bắc năm 2013. Đại học Y Thái Bình, Thái Bình.
7. Lobo, 43 Carol, Aithal, Vijay, and Raj, Rebecca Kirien (2019). Nutri- tional Assessment in Patients with Leprosy. Indian journal of leprosy. 91(4), pp. 315-323.
8. Viện Dinh dưỡng (2016). Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
9. Se Young Oh and Hee Young Paik (2010). Dietary habits, food intake and functional outcomes in those with a history of hansen's disease in Ko- rea. International Journal of Leprosy and other Mycobacterial Diseases. 66(1), pp. 34-42.