TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SẦM SƠN NĂM 2022

Nguyễn Thị Hường1,, Lê Đức Cường2, Nguyễn Trọng Hưng3
1 Bệnh viện Đa khoa Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa
2 Trường Đại học Y Dược Thái Bình
3 Viện Dinh dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú.


Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 350 người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa.


Kết quả: BMI trung bình là 23,6±2,8 (kg/m2) ở nam và 23,9±3,1 (kg/m2) ở nữ. Tỷ lệ người bệnh thiếu năng lượng trường diễn theo phân loại BMI của WHO là 4,0% và thừa cân béo phì là 32,0%, trong đó 31,0% ở nam và 32,8% ở nữ. Tỷ số vòng eo/vòng mông (WHR) trung bình của nam là 0,92±0,06 và của nữ là 0,91±0,06. Tỷ số WHR cao ở nữ là 95,3%, cao hơn so với nam là 59,5%. 53,4% có tỷ trọng mỡ cơ thể cao. Người bệnh có huyết áp chưa được kiểm soát có tỷ lệ WHR cao, tỷ trọng mỡ cao, thừa cân béo phì cao hơn nhóm đã kiểm soát.


Kết luận: Người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú có tỷ lệ cao về tình trạng thừa cân-béo phì, béo bụng, tỷ trọng mỡ cơ thể cao. Cần truyền thông tư vấn phòng chống thừa cân béo phì ở những người bệnh tăng huyết áp.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Phan Thanh Thuỷ và Trần Khánh Toàn Thực trạng tăng huyết áp và một số yếu tố liên quan ở người cao tuổi tại tỉnh Quảng Bình, Tạp chí Y học Việt Nam. 2022; 519(1):208-213.
2. Hoàng Văn Hùng, Nguyễn Văn Kiên và Đàm Khải Hoàn. Thực trạng tăng huyết áp ở người từ 40 tuổi trở lên tại cộng đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2021, Tạp chí Y học Việt Nam. 2022; 516(1): 155-162.
3. Lê Danh Tuyên và Cao Thị Thu Hương. Thực trạng thừa cân-béo phì, tăng huyết áp và mối liên quan với tình trạng acid uric máu của người trưởng thành 40-69 tuổi tại một xã và thị trấn thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2018; 14(6), 1-9.
4. WHO (2011). Waist circumference and waist-hip ratio: report of a WHO expert consultation, Geneva, 8-11 December 2008.
5. Nguyễn Thị Hương Lan, Nguyễn Thị Kim Anh, Trần Minh Anh và các cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của người bệnh tăng huyết áp điều trị tại trung tâm y tế quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng năm 2021, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2022; 18(3+4), 70-78.
6. Czapla M., Juárez-Vela R., Łokieć K., et al. The Association between Nutritional Status and Length of Hospital Stay among Patients with Hypertension, International Journal of Environmental Research and Public Health. 2022; 19(10), 235-246.
7. Nguyễn Năng Đễ, Vũ Thanh Bình, Phạm Ngọc Khái và các cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân tăng huyết áp điều trị tại khoa nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2022; 15(3), 46-50.
8. Hồ Thị Dung và Nguyễn Thị Linh. Đánh giá nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường theo thang điểm Findrisc trên bệnh nhân tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An năm 2022, Tạp chí Y học Việt Nam. 2023; 527(2), 32-39.
9. Sun X., Luo L., Zhao X., et al. Controlling Nutritional Status (CONUT) score as a predictor of all-cause mortality in elderly hypertensive patients: a prospective follow-up study, BMJ Open. 2017; 7(9), 156-169.
10. Olaitan O. O., Fadupin G. T., and Adebiyi A. A. Dietary pattern, lifestyle and nutritional status of hypertensive outpatients attending university college hospital, Ibadan, Nigeria, African Journal of Biomedical Research. 2018; 21(5), 29-36.
11. Nguyễn Thị Duyên, Trần Thị Phúc Nguyệt và Nguyễn Thị Ngân. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân tăng huyết áp điều trị tại khoa Nội, bệnh viện Đa khoa Đông Hưng, Thái Bình, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2017; 13(4), 72-78.