THỰC TRẠNG BỆNH TRUYỀN QUA THỰC PHẨM CỦA SINH VIÊN HỌC VIỆN QUÂN Y

Phạm Đức Minh1,2,, Vũ Văn Huỳnh2,3
1 Khoa Dinh dưỡng
2 Bệnh viện Quân Y 103
3 Học viện quân Y

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Xác định thực trạng bệnh truyền qua thực phẩm của sinh viên y qua 2 tuần theo dõi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 500 sinh viên Y5 của học viện Quân Y, điều tra về tỷ lệ mắc và đặc điểm bệnh truyền qua thực phẩm trong 2 tuần theo dõi Kết quả: Tỷ lệ mắc tiêu chảy cấp chung và tiêu chảy cấp (TCC) do thực phẩm trong hai tuần theo dõi lần lượt là 5% và 4,8%. Đa số (96%) số trường hợp tiêu chảy là tiêu chảy cấp do thực phẩm. Phần lớn các ca nhiễm độc thực phẩm có triệu chứng tiêu chảy (70,6%). Tình huống hay gặp tiêu chảy cấp truyền qua thực phẩm là: thức ăn đường phố (87,5%), thức ăn tiệc, liên hoan (12,5%). Tất cả các ca bệnh đều tự điều trị (100,0%) bằng thuốc Tây (87,5%) hoặc để tự khỏi (12,5%). Kết luận: Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy trong sinh viên khá cao và phần lớn các ca tiêu chảy có nguyên nhân do thực phẩm. Đa số các ca bệnh không đi khám và điều trị  tại các cơ sở y tế, mà tự điều trị bằng thuốc Tây.

Chi tiết bài viết