TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH TRƯỚC KHI PHẪU THUẬT TUYẾN GIÁP TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG NĂM 2022

Nguyễn Phương Linh1,, Nguyễn Trọng Hưng2, Nguyễn Trọng Tài, Trần Đoàn Kết3, Bùi Minh Thông3, Phan Hướng Dương3, Phan Hoàng Hiệp3
1 Trường Đại học Y Hà Nội
2 Viện Dinh dưỡng
3 Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước khi phẫu thuật tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2022.


Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 163 người bệnh trước khi phẫu thuật tuyến giáp. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đước đánh giá qua chỉ số khối cơ thể (BMI), số đo vòng cánh tay (MUAC) và phương pháp đánh giá dinh dưỡng toàn diện chủ quan (SGA).


Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo SGA và BMI lần lượt là 31,3% và 7,4%. Tỷ lệ thừa cân là 10,4% và béo phì là 1,8% theo BMI. trong khi không có người bệnh nào bị thừa cân theo MUAC.


Kết luận: Có tỷ lệ cao bị suy dinh dưỡng ở người bệnh trước khi phẫu thuật tuyến giáp. Cần sử dụng phương pháp SGA để đánh giá tình trạng dinh dưỡng và có biện pháp can thiệp dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh để dự phòng ảnh hưởng xấu của suy dinh dưỡng đối với bệnh nhân phẫu thuật.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nguyen Lan Viet, Nguyen Dat Anh, Pham Quang Vinh. Internal pathology, volume 2, Medical publisher House; 2017.
2. Mignini EV, Scarpellini E, Rinninella E, et al. Impact of patients nutritional status on major surgery outcome. Eur Rev Med Pharmacol Sci. 2018;22(11):3524-3533.
doi: 10.26355/eurrev_201806_15179.
3. Norman K, Pichard C, Lochs H, Pirlich M. Prognostic impact of disease-related malnutrition. Clin Nutr. 2008;27(1):5-15. doi: 10.1016/j.clnu.2007.10.007.
4. Liang X, Jiang ZM, Nolan MT, et al. Nutritional risk, malnutrition (undernutrition), overweight, obesity and nutrition support among hospitalized patients in Beijing teaching hospitals. Asia Pac J Clin Nutr. 2009;18(1):54-62.
5. Pham NV, Coxreijven P, Greve J, Soeters P. Application of subjective global assessment as a screening tool for malnutrition in surgical patients in Vietnam. Clinical Nutrition. 2006;25(1):102-108. doi:10.1016/j.clnu.2005.09.002.
6. WHO Global InfoBase team. The SuRF Report 2. Surveillance of
chronic disease Risk Factors: Country-level data and comparable estimates.
Geneva, World Health Organization, 2005. p.22.
7. MUAC cut-offs for malnutrition were determined at < 23 cm for women and < 24 cm for men
8. Detsky A, McLaughlin, Baker J, et al. What is subjective global assessment of nutritional status? JPEN J Parenter Enteral Nutr. 1987;11(1):8-13. doi:10.1177/014860718701100108
9. Shirodkar M, Mohandas KM. Subjective global assessment: a simple and reliable screening tool for malnutrition among Indians. Indian J Gastroenterol. 2005;24(6):246-250.
10. Efremidou EI, Papageorgiou MS, Liratzopoulos N, Manolas KJ. The efficacy and safety of total thyroidectomy in the management of benign thyroid disease: a review of 932 cases. Can J Surg. 2009;52(1):39-44.
11. Johnson JL. Diabetes Control in Thyroid Disease. Diabetes Spectrum. 2006;19(3):148-153. doi:10.2337/diaspect.19.3.148
12. Duntas LH, Brenta G. The effect of thyroid disorders on lipid levels and metabolism. Med Clin North Am. 2012;96(2):269-281. doi:10.1016/j.mcna.2012.01.012
13. Dang Tran Khiem, Luu Ngam Tam, Nguyen Tan Cuong. Preoperative nutritional status and early outcomes of inpatients at Department of Hepato Biliary and Pancreatic Surgery, Cho Ray Hospital. Medical journal of Ho Chi Minh City. 2013;17(1): 328-334.
14. Chu Thi Tuyet. Comprehensive nutritional effects for patients undergoing abdominoplasty - open gastrointestinal preparation at the Department of Surgery, Bach Mai Hospital 2013. PhD Dissertation, National Institute of Hygiene and Epidemiology, 2015.