KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ NGUYÊN LIỆU MẦN RI, HOA CÚC VÀ DỊCH CHANH PHỐI CHẾ ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ TRỊ CẢM QUAN CỦA TRÀ MẦN RI VÀ HOA CÚC ĐÓNG CHAI

Diệp Kim Quyên1,
1 Trường Đại học An Giang

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mần ri hoa tím là một loài thực vật có hoa thuộc chi Cleome thuộc họ Cleomaceae. Mần ri có
mùi thơm nhẹ, tính ấm, có khả năng giải độc gan. Hoa cúc được sử dụng phổ biến trên thế giới
với mùi thơm rất dễ chịu. Hoa cúc có công dụng bảo vệ tim, tăng cường hệ miễn dịch, làm dịu các
dây thần kinh và điều trị các vấn đề hô hấp. Mần ri rất dễ trồng và rẻ vì thế kết hợp cùng với hoa
cúc để tăng hương thơm và hài hòa màu sắc. Sự kết hợp giữa mần ri và hoa cúc tạo ra một sản
phẩm trà giải khát có chất lượng, cần thiết và phù hợp với mọi người. Nghiên cứu này được tiến
hành để khảo sát tỷ lệ mần ri và hoa cúc thích hợp để đạt giá trị cảm quan cao và ảnh hưởng của
độ brix và tỷ lệ nước ép chanh đến hàm lượng axit tổng, độ pH và giá trị cảm quan của sản phẩm.
Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tối ưu của mần ri là 15%, hoa cúc là 1,5%, độ brix là 12 và 4%
nước ép chanh là sự lựa chọn tối ưu cho sản phẩm.

Chi tiết bài viết