NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG ENZYME ĐỂ NÂNG CAO HIỆU SUẤT TRÍCH LY RESVERATROL TỪ DÂY GẮM

Nguyễn Thị Hồng Lĩnh1,, Nguyễn Mạnh Đạt2, Đỗ Thị Thủy Lê2, Đỗ Thị Thanh Huyền2, Bùi Thị Hồng Phương2
1 Viện Công nghiệpThực phẩm
2 Viện Công nghiệp Thực phẩm

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Resveratrol là một polyphenol tự nhiên, nó được tìm thấy trong rất nhiều loài thực vật
như: cốt khí củ, dâu tằm, lạc, nho, lựu, dâu tây. Nhưng resveratrol thương mại là resveratrol được thu nhận chủ yếu từ cốt khí củ và nho. Dây Gắm gần đây cũng được biết đến
là nguồn dược liệu chứa hàm lượng resveratrol cao. Trong nghiên cứu này chúng tôi tiến
hành xác định những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất trích ly resveratrol từ dây Gắm ở
vùng Yên Bái bằng phương pháp sử dụng enzyme. Quá trình trích ly sử dụng enzyme Cellulast từ chủng Aspergillus niger với nồng độ 0,2%(w/w), ở nhiệt độ 50
0C, trong thời gian
60 phút, pH = 5,5, tỷ lệ bổ sung nguyên liệu/nước: 1/5, tốc độ khuấy 150 vòng/phút. Hiệu
suất trích ly thu được tăng từ 56,56% không dùng enzyme lên 84,43% khi dùng enzyme
Cellulast. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng enzyme Cellulast để xử lý ban đầu sẽ làm
tăng hiệu suất trích ly resveratrol từ dây Gắm.

Chi tiết bài viết