TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA THAI PHỤ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TỪ DŨ NĂM 2019
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Sử dụng phương pháp nghiên cứu dọc tiến cứu nhằm xác định các đặc điểm về dịch tễ, tiền căn sản khoa, chỉ số đường huyết được chẩn đoán bằng nghiệm pháp dung nạp glucose và tình trạng dinh dưỡng trước mang thai của 170 thai phụ khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM năm 2019. Kết quả: Thai phụ trong nhóm từ 21-34 tuổi mắc đái tháo đường thai kỳ chiếm tỷ lệ 77,5%. Đa số thai phụ có trình độ học vấn từ cấp III và đại học trở lên chiếm
80,6%; nghề nghiệp chủ yếu là công nhân viên (viên chức, kỹ sư, nhân viên văn phòng...) chiếm 40,6%. Tiền căn mổ lấy thai chiếm tỷ lệ 43,3% và gia đình trực hệ có người đái tháo đường chiếm tỷ lệ 33,3%. Tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai của thai phụ theo chỉ số nhân trắc học: Tỷ lệ nhẹ cân (BMI<18,5), bình thường (BMI 18,5 - 24,9) và thừa cân béo phì (BMI ≥ 25) lần lượt là: 10%, 78,8%, 11,2%. Mức độ tăng cân trung bình trong thai kỳ tại thời
điểm khám và tư vấn dinh dưỡng là 9,6 ± 3,7 kg, tốc độ tăng cân mỗi tuần là 0,57 ± 0,2 kg. Giá trị trung bình của đường huyết lúc đói là 4,8 ± 0,6 mmol/L, sau 1 giờ là 10,1 ± 1,5 mmol/L, sau 2 giờ là 9,2 ± 1,2 mmol/L.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Thai phụ đái tháo đường thai kỳ, tăng cân trong thai kỳ, tình trạng dinh dưỡng, chỉ số đường huyết
Các bài báo tương tự
- Trần Thị Hoàng, TÁC ĐỘNG CỦA NGÂN HÀNG SỮA MẸ LÊN THỰC HÀNH NUÔI DƯỠNG TRẺ SƠ SINH , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 6 (2020)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.