HIỆU QUẢ ĂN TIẾT CHẾ TRÊN THAI PHỤ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mở đầu: Đái tháo đường thai kỳ là một rối loạn chuyển hóa thường gặp, chiếm tỷ lệ 2 - 20% trong thai kỳ, xu hướng ngày càng nhiều tại Việt Nam. Tiết chế ăn uống phù hợp có thể giúp kiểm soát đến hơn 80% trường hợp. Phương pháp: Nghiên cứu dọc tiến cứu trên 154 sản phụ đến khám thai tại bệnh viện quận Thủ Đức trong khoảng thời gian 1 năm. Tất cả sản phụ có làm xét nghiệm dung nạp 75 gam glucose – 2 giờ theo tiêu chí chẩn đoán của Tổ chức Y tế thế giới (2013). Kết quả: Tỷ lệ thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ có kiểm soát đường huyết sau 3 tuần điều trị ngoại trú bằng tự tiết chế ăn uống theo hướng dẫn là 90,3% [KTC 95%: 86,2 – 94,0]. Yếu tố có liên quan đến kiểm soát đường huyết: Tăng đường huyết 2 giờ trong xét nghiệm dung nạp 75 g glucose trong chẩn đoán [OR hiệu chỉnh = 5,24 (1,11 – 24,77%), p=0,04]. Chưa tìm thấy mối liên quan giữa kết quả kiểm soát đường huyết sau 3 tuần điều trị với một số kết cục thai kỳ như thai to ≥ 4000 g, sinh non < 37 tuần và sinh mổ. Kết luận: Chế độ dinh dưỡng tiết chế phù hợp có hiệu quả trong kiểm soát đường huyết khoảng 90,3% thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ theo dõi ngoại trú.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Đái tháo đường thai kỳ, nghiên cứu dọc tiến cứu, chế độ ăn tiết chế, thử nghiệm dung nạp glucose đường uống
Các bài báo tương tự
- Đỗ Thị Ngọc Diệp, CẬP NHẬT KHUYẾN NGHỊ CAN THIỆP DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ MANG THAI , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 6 (2020)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.