TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ KHẨU PHẦN THỰC TẾ CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ CÓ ĐIỀU TRỊ BẰNG HÓA CHẤT TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG NĂM 2019-2020

Nguyễn Thị Thu Liễu1,, Nguyễn Thị Vân Anh2,3, Lê Thị Hương, Đỗ Nam Khánh1
1 Trường Đại học Y Hà Nội
2 Khoa Dinh dưỡng
3 Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và mô tả khẩu phần thực tế của bệnh nhân ung thư có điều trị bằng hóa chất tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2019-2020. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang điều tra trên 100 người bệnh ung thư phụ khoa có điều trị bằng hóa chất. Bệnh nhân được cân đo cân nặng, chiều cao, xét nghiệm chỉ số hóa sinh máu, phỏng vấn trực tiếp bộ câu hỏi PG-SGA và điều tra khẩu phần bằng phương pháp hỏi ghi khẩu phần 24 giờ qua. Kết quả: Theo bộ công cụ PG-SGA, tỷ lệ bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng (PG-SGA B và PG-SGA C) là 31%. Phần lớn, đối tượng nghiên cứu không đạt nhu cầu khuyến nghị về các chất sinh năng lượng, các loại vitamin cũng như một số chất khoáng. Cụ thể: 78% người bệnh không đạt nhu cầu khuyền nghị về năng lượng. Tỷ lệ bệnh nhân có khẩu phần không đạt nhu cầu khuyến nghị về sắt, canxi, phospho, vitamin C, A, B1, B2, PP, B12 lần
lượt là: 93%, 95%, 48%, 45%, 77%, 55%, 89%, 63%, 86%. Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân phụ khoa có nguy cơ suy dinh dưỡng vừa và nặng là 31%. Khẩu phần ăn thực tế của bệnh nhân ung thư phụ khoa hầu hết không đạt nhu cầu khuyến nghị về năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Chi tiết bài viết