THỰC HÀNH DINH DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC THAI SẢN CỦA PHỤ NỮ MANG THAI TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI NĂM 2017

Nguyễn Đỗ Huy1,
1 Viện Dinh dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai là cơ sở để trẻ em sinh ra khỏe mạnh. Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành từ tháng 11/2016 – 5/2017, tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, trên 230 đối tượng. Mục tiêu: Đánh giá thực hành chăm sóc dinh dưỡng và thai sản của phụ nữ mang thai tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội năm 2017. Kết quả: 100% phụ nữ trong nghiên cứu tham gia khám thai, 3 tháng đầu tỷ lệ khám thai 1 lần cao nhất với 57,9%; 3 tháng cuối chủ yếu thai phụ khám thai từ 3 lần trở lên 97,6%. Sau khi có thai, tỷ lệ thai phụ ăn tăng lên chiếm 62,2%, tỷ lệ ăn ít đi là 7,4%, số còn lại ăn như cũ (30%). Tỷ lệ có uống bổ sung viên sắt là 64,8% và ăn kiêng (thực phẩm kích thích, quan niệm dân gian) là 37,8%. Thực hành dinh dưỡng và chăm sóc thai sản của phụ nữ mang thai đạt chiếm tỷ lệ 61,75%. Kết luận: 100% phụ nữ có thai khám thai ít nhất 1 lần trong thai kỳ; 61,75% đạt thực hành dinh dưỡng và chăm sóc thai nghén.

Chi tiết bài viết