TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT MỞ Ổ BỤNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH VĨNH PHÚC NĂM 2024
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng trước phẫu thuật mở ổ bụng của người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024.
Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 112 người bệnh trước phẫu thuật mở ổ bụng. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh được đánh giá theo chỉ số nhân trắc (cân nặng, BMI, số đo vòng cánh tay), phương pháp SGA, albumin và hemoglobin máu.
Kết quả: Tỷ lệ người bệnh giảm cân không mong muốn trong 6 tháng gần đây từ 5 đến 10% trọng lượng cơ thể là 33,0% và 26,8% người bệnh giảm trên 10% trọng lượng cơ thể. Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo BMI, chu vi vòng cánh tay là 15,2% và 26,8%. Theo phân loại SGA, 40,2% người bệnh SDD trong đó mức độ nhẹ đến vừa là 30,4% và mức độ nặng là 9,8%. Tỷ lệ người bệnh có albumin huyết thanh thấp là 40,2% và 39,3% thiếu máu.
Kết luận: Suy dinh dưỡng chiếm tỷ lệ khá cao ở người bệnh trước phẫu thuật mở ổ bụng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Cần phối hợp nhiều phương pháp sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh để tránh bỏ sót những người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, phẫu thuật, ổ bụng, bệnh viện Vĩnh Phúc
Tài liệu tham khảo
2. Lưu Ngân Tâm. Tổng quan về dinh dưỡng điều trị cho bệnh nhân nội trú. Tạp chí y học lâm sàng. 2017;41(3):9-14.
3. Martínez-Ortega AJ, Piñar-Gutiérrez A, Serrano-Aguayo P, et al. Perioperative Nutritional Support: A Review of Current Literature. Nutrients. 2022; 14(8):1601-1619.
4. Knight SR, Qureshi AU, Drake TM, et al. The impact of preoperative oral nutrition supplementation on outcomes in patients undergoing gastrointestinal surgery for cancer in low- and middle-income countries: a systematic review and meta-analysis. Sci Rep. 2022;12(1):124-156.
5. Phan Kim Huệ, Lê Thị Hường và Lê Thị Kim Định. Tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân phẫu thuật vùng bụng có chuẩn bị tại bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ. Tạp chí Y học Việt Nam. 2023;529(1B):144-152.
6. Bộ Y tế. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì (Ban hành kèm theo Quyết định số 2892/QĐ-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế).2022.
7. Chu Thị Tuyết. Hiệu quả dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân phẫu thuật ổ bụng - tiêu hóa mở có chuẩn bị tại khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai năm 2013”, Luận án tiến sĩ y học, chuyên ngành dinh dưỡng tiết chế, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương. 2015.
8. Nguyễn Lê Thanh Trúc, Trần Thị Tường Vy, Nguyễn Thị Nghĩa và cs. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước mổ và một số biến chứng sớm sau mổ đường tiêu hóa tại khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh. Tạp chí Y học Việt Nam. 2023; 524(1B):269-273.
9. Nguyễn Bá Phước, Phạm Thị Hương Len và Cáp Minh Đức. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước phẫu thuật ống tiêu hóa tại Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng năm 2019. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2023;19(1+2):43-49.
10. Nguyễn Thị Hồng Nguyên, Trần Trúc Linh, Phan Ngọc Thuỷ và cs. Tình trạng dinh dưỡng trên bệnh nhân phẫu thuật tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ. Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô. 2023;17(2):286-300.
11. Nguyễn Trần Đức Hiếu, Lê Thúy Oanh, La Thị Kim Đông và cs. Nghiên cứu tình trạng suy dinh dưỡng và các mối tương quan của suy dinh dưỡng ở bệnh nhân phẫu thuật ngoại khoa tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang năm 2021. 202245(3):62-69.
12. Bùi Thị Duyên và Nguyễn Quang Dũng. Tình trạng dinh dưỡng trước và sau phẫu thuật của người bệnh phẫu thuật đường tiêu hóa tại Bệnh viện Quân y 175 – TP. Hồ Chí Minh. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2022;17(2):35-45.
13. Dương Thị Phượng, Đinh Đức Thiện và Bùi Thị Phương. Tình trạng dinh dưỡng trước-sau phẫu thuật, biến chứng sau phẫu thuật đường tiêu hóa tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2016 và một số yếu tố liên quan. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2017;13(4):85-92.
14. Nipper CA, Lim K, Riveros C, et al. The Association between Serum Albumin and Post-Operative Outcomes among Patients Undergoing Common Surgical Procedures: An Analysis of a Multi-Specialty Surgical Cohort from the National Surgical Quality Improvement Program (NSQIP). J Clin Med. 2022;11(21):65-78.
15. Vũ Thị Quyến, Đinh Thị DIệu Hằng và Lê Đức Thuận. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng trước phẫu thuật của người bệnh tại khoa Ngoại tiêu hóa bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2020. Tạp chí Y học Việt Nam. 2024;536(1):332-338.