TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ THỰC TRẠNG NUÔI DƯỠNG BỆNH NHÂN TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO TẠI BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG NĂM 2019

Lê Thanh Hà1,, Nghiêm Nguyệt Thu2, Phạm Văn Phú3, Trần Quang Thắng4, Nguyễn Thanh Bình4
1 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
2 Viện Dinh dưỡng
3 Trường Đại học Y Hà Nội
4 Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tình trạng bệnh lý ảnh hưởng tới tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và nuôi dưỡng. Mục tiêu: Đánh giá TTDD và mô tả thực trạng nuôi dưỡng bệnh nhân TBMMN tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Trong số 125 Bệnh nhân TBMMN có tuổi trung bình 76,0 ± 10,4. Mức thay đổi lúc nhập viện và sau 1
tuần đối với cân nặng là 50,9 ± 7,6 kg so với 50,7 ± 7,5, đối với BMI là 21,6 ± 2,2 kg/m2 so với 21,5 ± 2,1. Tỷ lệ bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng (SDD) lúc nhập viện theo công cụ NRS 2002 là 77,6%. Tỷ lệ SDD theo BMI trong ngày đầu là 16,8%, sau 7 ngày tăng lên 22,4%. Tỷ lệ bệnh nhân được nuôi ăn sau <24 giờ đầu là 94,4%, từ 24 đến 48 giờ là 5,6%. Bệnh nhân được nuôi ăn qua sonde dạ dày chiếm tỷ lệ cao nhất với 68%. Tỷ lệ bệnh nhân đạt mức năng lượng từ 25 - 30 kcal/kg/ngày trong ngày đầu chiếm 22,4%, ngày thứ 7 tăng lên 48,8%. Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân TBMMN có nguy cơ SDD cao và tăng lên sau 1 tuần nằm viện. Bệnh nhân được nuôi dưỡng phần lớn qua đường ruột trong vòng 24 giờ đầu nhập viện với mức năng lượng và protein tăng lên sau 1 tuần nằm viện nhưng chưa đủ mức nhu cầu khuyến nghị.

Chi tiết bài viết