TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP TRƯỚC ĐIỀU TRỊ I-131 TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG NĂM 2020-2021

Hoàng Thị Hằng1,, Nguyễn Trọng Hưng2, Nguyễn Anh Tuấn3, Nguyễn Thị Hồng Nhung3, Tào Hồng Hạnh3, Phan Hướng Dương4
1 Trường Đại học Y Hà Nội
2 Viện Dinh dưỡng
3 Trường Đại học Y tế Công cộng
4 Bệnh viện Nội tiết Trung Ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang nhằm xác định tình trạng dinh dưỡng trên 203 người bệnh ung thư tuyến giáp chuẩn bị điều trị tại khoa Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Nội Tiết Trung Ương năm 2020-2021 dựa trên bộ câu hỏi và chỉ số nhân trắc và bộ công cụ PGSGA. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 45 ± 12 trong đó nữ giới chiếm 86,7 %. Tỉ lệ suy dinh dưỡng phân loại PG-SGA, BMI, chu vi vòng cánh tay lần lượt là 6,4 %, 2,5 %, 3,9 %. Tỉ lệ thừa cân là 23,1% và béo phì là 2,0 % phân theo BMI. Có 39,4 % ĐTNC có tỉ lệ phần trăm mỡ cơ thể cao hơn ngưỡng bình thường, trong đó tỉ lệ ở nam là 70,4 % và 34,7 % ở nữ.

Chi tiết bài viết