KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH VỀ THỪA CÂN - BÉO PHÌ CỦA SINH VIÊN Y ĐA KHOA NĂM THỨ BA TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH NĂM 2020

Trần Mỹ Nhung1,, Dương Đông Nhật1, Nguyễn Lê Quỳnh Như1
1 Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu cắt ngang trên 400 sinh viên (SV) Y đa khoa năm thứ ba Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2020 (53,5% SV nam) nhằm mô tả Kiến thức, Thái độ, Thực hành (KAP) về thừa cân - béo phì (TC-BP) qua bảng câu hỏi từ Hướng dẫn đánh giá KAP liên quan đến dinh dưỡng năm 2014 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO). Kết quả: Tỉ lệ SV có kiến thức đúng chiếm tỉ lệ cao về nguyên nhân (99,8%), hậu quả (94,3%), biện pháp phòng ngừa TC-BP (99,5%). Đa số SV cho rằng TC-BP ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe (78,0%) nhưng chỉ 33,0% SV tự đánh giá mình có nguy cơ bị TC-BP. Có 82,5% SV cảm thấy lợi ích tốt của chế độ ăn có kiểm soát nhưng chỉ 16,3% cảm thấy không khó để thực hiện. Tỉ lệ SV không thực hiện vận động thể lực chiếm đến 1/3 tổng số (33,2%). Kết luận: SV cần được tăng cường can thiệp giáo dục phù hợp nhằm nâng cao thái độ và thực hành về TC-BP theo hướng dẫn của FAO.

Chi tiết bài viết