KHẢO SÁT TÌNH TRẠNG AN TOÀN THỰC PHẨM Ở CÁC BẾP ĂN TRƯỜNG MẦM NON TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN LỆ THỦY TỈNH QUẢNG BÌNH NĂM 2013

Lê Văn Cư1,, Lê Thị Thùy Nhung1, Nguyễn Thị Na1, Nguyễn Thị Xuân1, Hà Thị Anh Đào2
1 Sở Y tế Quảng Bình
2 Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Kết quả điều tra cắt ngang tiến hành từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2013 về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm tại 58 bếp ăn Trường mầm non huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình năm 2013 đã cho thấy: 72,4% bếp ăn đạt yêu cầu thực hành vệ sinh thực phẩm, 55,2% bếp ăn đạt yêu cầu vệ sinh dụng cụ và 39,7% bếp ăn đạt yêu cầu vệ sinh cơ sở.
 số 34 bếp ăn có bếp trưởng đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, có tới 23 bếp ăn đạt yêu cầu thực hành vệ sinh dụng cụ, chiếm tỷ lệ 67,6%. Với 24 bếp ăn mà bếp trưởng chưa tham gia tập huấn, chỉ có 9 bếp ăn đạt yêu cầu vệ sinh dụng cụ (tỷ lệ 37,5%), sự khác nhau  có ý nghĩa thống kê (χ test, p< 0,05).
Nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho bếp trưởng và tăng cường các hoạt động giám sát theo các yêu cầu an toàn thực phẩm của Bộ Y tế tại bếp ăn trong các Trường mầm non ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là rất cần thiết.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nguyễn Thị Thanh Hương (2012). Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực quản lý việc sử dụng một số chất phụ gia trong chế biến thực phẩm, tại Quảng Bình. Luận án tiến sĩ - Viện Dinh Dưỡng.
2. Nguyễn Minh Hùng, Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Lê Trường Giang (2007). Tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các giải pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Báo cáo đề tài nghiên cứu cấp thành phố năm 2007.
3. Nguyễn Minh Hùng, Nguyễn Thị Huỳnh Mai , Lê Trường Giang (2007). Tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các giải pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Báo cáo đề tài nghiên cứu cấp thành phố năm 2007.
4. Bộ Y tế, (2012). Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thông tư số 15/2012/TT – BYT.
5. Bộ Y tế, (2012). Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Thông tư số 30 /2012/TT –BYT.
6. Nguyễn Thị Bích San (2011). Thực trạng VSATTP và kiến thức, thực hành của người chế biến tại các bếp ăn tập thẻ ở các trường mầm non Quận Cầu Giấy- Hà Nội. Luận văn thạc sĩ YTCC- Đại hoc Y Tế công cộng, Hà Nội.
7. Tiêu Văn Linh, Lê Vinh (2010). Vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn tập thể của trường mẫu giáo-Tiểu học bán trú tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu năm 2009. Báo cáo tóm tắt tại Hội nghị khoa học toàn quốc về kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lần thứ nhất, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội 2010, tr. 51