HIỆU QUẢ CỦA TĂNG CƯỜNG VI CHẤT VÀO THỰC PHẨM ĐẾN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC HUYỆN NGHĨA ĐÀN

Nguyễn Đức Vinh1, Lê Thị Hợp2,, Bùi Thị Nhung3, Nguyễn Đỗ Vân Anh3, Phạm Mai Anh4
1 Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế
2 Hội Dinh dưỡng Việt Nam
3 Viện Dinh dưỡng
4 Trường Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu can thiệp cộng đồng, đánh giá trước và sau can thiệp với mục tiêu đánh
giá hiệu quả của sữa tươi tăng cường vi chất dinh dưỡng (VCDD) đối với sự cải thiện
tình trạng dinh dưỡng (TTDD) của học sinh tiểu học tại huyện Nghĩa Đàn tỉnh Nghệ An.
Nhóm can thiệp trẻ được uống sữa tươi bổ sung thêm 218 IU vitamin A, 117 IU vitamin
D, 54,4
mg Axit folic, 2,88 mg sắt, 230 mg canxi, và 2,16 mg kẽm), 5 ngày/tuần trong 5
tháng; nhóm chứng trẻ không uống sữa. Sau khi kết thúc can thiệp có 452 trẻ thuộc 4
trường can thiệp và 445 trẻ thuộc 2 trường chứng đủ số liệu về chiều cao và cân nặng của
cả 2 lần đánh giá được đưa vào phân tích kết quả. Sau 5 tháng can thiệp chỉ số Z-Score
cân nặng/tuổi, Z-Score chiều cao/ tuổi đã được cải thiện đáng kể ở nhóm can thiệp so với
nhóm chứng (p<0,05). Tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thể nhẹ cân ở nhóm can thiệp đã giảm
3,1% giảm nhiều hơn so với nhóm chứng (p<0,05), tỷ lệ SDD thể thấp còi cũng giảm
1,5% và SDD gầy còm giảm 1% trong khi tỷ lệ thấp còi ở nhóm chứng không những
không giảm mà còn bị tăng 0,9%.

Chi tiết bài viết