KHẨU PHẦN ĂN CỦA TRẺ DƯỚI 24 THÁNG TUỔI TẠI HAI XÃ CHIỀNG MUNG VÀ MƯỜNG BON Ở HUYỆN MAI SƠN, TỈNH SƠN LA NĂM 2016

Nguyễn Lân1,, Nguyễn Thị Thu Liễu2
1 Viện Dinh dưỡng
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục đích: Đánh giá khẩu phần ăn của trẻ dưới 24 tháng tuổi tại 2 xã Chiềng Mung và Mường
Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La năm 2016.
Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang,
điều tra khẩu phần trên 174 người chăm sóc trẻ dưới 24 tháng tuổi ở 2 xã Chiềng Mung và Mường
Bon. Phỏng vấn trực tiếp các bà mẹ hoặc người nuôi trẻ về khẩu phần 24 giờ của trẻ bằng phương
pháp hỏi ghi khẩu phần 24 giờ qua.
Kết quả: Ở nhóm trẻ từ 6-11 tháng tuổi: Năng lượng khẩu
phần là 550,8 kcal đạt 77,6% so với nhu cầu; lượng protein, lipid ăn vào đạt 131% và 52% nhu
cầu; vitamin A và vitamin C chưa đạt được nhu cầu (96,8% và 86,1%), thấp nhất là Ca chỉ đạt
49% so với nhu cầu khuyến nghị. Ở nhóm trẻ từ 12-23 tháng tuổi: Năng lượng khẩu phần của trẻ
nam là 887,7 kcal đạt 88,7% nhu cầu; lượng protein và lipid đạt 187,2% và 76,2% nhu cầu; Ca
khẩu phần thấp, chỉ đạt 52,8% nhu cầu, đối với trẻ nữ, năng lượng khẩu phần là 809,9 kcal đạt
87,1% nhu cầu, lượng protein và lipid đạt 171,1% và 75,1% nhu cầu; Ca cũng chỉ đạt 46,6% nhu
cầu.
Kết luận: Khẩu phần ăn của trẻ dưới 24 tháng tuổi ở 2 xã Chiềng Mung và Mường Bon chưa
đạt được so với nhu cầu khuyến nghị cả về mức năng lượng và một số vi chất đặc biệt là canxi.

Chi tiết bài viết