THỰC TRẠNG CHẾ ĐỘ NUÔI DƯỠNG CỦA BỆNH NHI DƯỚI 5 TUỔI MẮC TIÊU CHẢY CẤP ĐIỀU TRỊ TẠI VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG

Lưu Thị Mỹ Thục1,, Phạm Văn Phú2, Phạm Thu Hiền1
1 Bệnh viện Nhi Trung ương
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Tiêu chảy cấp (TCC) là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Khi trẻ mắc tiêu chảy
cấp, việc tuân thủ phác đồ điều trị đóng vai trò then chốt, bên cạnh đó nuôi dưỡng sẽ làm tăng
hiệu quả điều trị, nếu dinh dưỡng không hợp lý sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm hồi phục bệnh.
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chế độ nuôi dưỡng trẻ dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy cấp. Phương pháp:
mô tả cắt ngang trên 174 trẻ dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy cấp được điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi
Trung ương.
Kết quả: Năng lượng khẩu phần trung bình trong 3 ngày đầu nhập viện là 475,2 ±
239,0 kcal/ngày trong đó Protein 25,2 ± 12,9 g; Lipid 26,2 ± 13,4g; Glucid 35,2 ± 18,4 g. Tỷ lệ
trẻ đạt được năng lượng khẩu phần theo khuyến nghị rất thấp (11,1% trẻ từ 6-8 tháng; 12,9% trẻ
từ 9-11 tháng; 1,7% trẻ 12-23 tháng; không có trẻ nào ở nhóm >2 tuổi).
Kết luận: Năng lượng và
các chất đa lượng cung cấp cho trẻ trung bình trong 3 ngày theo độ tuổi rất thấp. Ở nhóm trẻ càng
lớn thì sự thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng trong khẩu phần càng cao đặc biệt không
có trẻ nào trên 2 tuổi đạt được mức năng lượng, glucid, lipd theo khuyến nghị.

Chi tiết bài viết