NGHIÊN CỨU SƠ BỘ THU NHẬN VÀ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG DẦU TỪ HẠT CHANH LEO

Cao Thị Tố Quỳnh1,, Nghiêm Xuân Sơn1, Bùi Quang Thuật2
1 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
2 Viện Công nghiệp Thực phẩm

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu này đã tiến hành khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất thu nhận dầu từ hạt
chanh leo bằng phương pháp trích ly động với dung môi n-hexane cho hiệu suất thu nhận dầu đạt
93,4%. Chế độ trích ly thích hợp cụ thể là độ mịn nguyên liệu ≤0,2 mm, tỷ lệ nguyên liệu/ dung
môi là 1/11 (lần 1: 1/6 và lần 2: 1/5) ở nhiệt độ 60
0C và thời gian trích ly là 8h (lần 1: 5h và lần 2:
3h). Nghiên cứu cũng đã đánh giá chất lượng dầu thu được và phân tích các thành phần axit béo
có trong dầu hạt chanh leo đặc biệt hàm lượng axit béo omega 6 và omega 3 đat được lần lượt là
70,8 - 72,7% và 0,2 - 0,3% (% CK). Đây được coi là nguồn nguyên liệu tốt để thu nhận axit béo
omega 6 và omega 3 có thể ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng và dược phẩm.

Chi tiết bài viết