TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ THỰC TRẠNG THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN CỦA BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 ĐANG ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG NĂM 2017
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Dinh dưỡng là một phần trong phác đồ điều trị đảm bảo thành công và hiệu quả lâu dài điều trị đái tháo đường. Một chế độ ăn cân đối và hợp lý, hoạt động thể lực phù hợp không những rất hữu ích nhằm kiểm soát đường huyết mà còn ngăn ngừa các biến chứng và duy trì chất lượng cuộc sống của người bệnh đái tháo đường týp 2. Mục tiêu NC: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và mô tả thực trạng thực hiện chế độ ăn của bệnh nhân cao tuổi mắc đái tháo đường typ 2 đang điều trị nội trú tại bệnh viện Lão khoa Trung Ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 130 bệnh nhân 60 tuổi trở lên mắc đái tháo đường typ 2 đang điều trị tại bệnh viện Lão khoa Trung Ương. Kết quả: Bệnh nhân có chỉ số BMI trung bình là cao nhất (70%), tỷ lệ thừa cân là 18,5%, tỷ lệ gầy là 9,2%; Tỷ lệ béo bụng là 62,3%, trong đó có 69,3% nữ, 52,7% nam; Đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng MNA: bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng bình thường 55,4%, nguy cơ suy dinh dưỡng 39,2%, suy dinh dưỡng 5,4%. Tại bệnh viện, trong 130 bệnh nhân có 83,9% ăn trên 3 bữa/ ngày; số bệnh nhân sử dụng chế độ ăn bệnh viện tỷ lệ thấp (41,5%); năng lượng ăn vào của bệnh nhân đạt 63,5% nhu cầu khuyến nghị; lipid, glucid và protein cung cấp không đủ. Kết luận: Chế độ ăn uống của bệnh nhân đái tháo đường typ 2 là thiếu hụt cả năng lượng và chất dinh dưỡng, do đó cần cải thiện chế độ ăn uống cho bệnh nhân về các chất đa lượng và vi lượng.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, thực trạng thực hiện chế độ ăn, Bệnh viện Lão khoa Trung ương
Các bài báo tương tự
- Vương Bảo Ngọc, NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH LÊN MEN CỦ KIỆU (ALLIUM CHINENSE) , Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm: Tập 16 Số 1 (2020)
Ông/Bà cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.