KẾT QUẢ TƯ VẤN DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH GOUT ĐANG ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI KHOA LÃO KHOA BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG NĂM 2020

Lê Thị Xuê1,, Nguyễn Trọng Hưng2, Ninh Thị Nhung3, Phạm Thị Kiều Chinh3
1 Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương
2 Viện Dinh Dưỡng
3 Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không đối chứng trong thời gian 7 ngày với biện pháp tư vấn
trực tiếp về dinh dưỡng điều trị cho 76 người bệnh là nam giới được chẩn đoán bị Gout theo ACR/EULAR 2015, đang điều trị nội trú tại khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Sau 7 ngày theo dõi dọc, điều tra cắt ngang đánh giá lại để so sánh trước can thiệp (Trước CT) và sau can thiệp (Sau CT). Kết quả cho thấy sau can thiệp 100% người bệnh biết cần thiết phải điều trị bệnh, và biết rõ cần kết hợp điều trị bằng thuốc, chế độ ăn và luyện tập tăng từ 75,0% trước can thiệp lên 100% sau can thiệp. Tỷ lệ người bệnh thay đổi thói quen ăn uống: giảm ăn thịt đỏ, mỡ động vật, hạn chế ăn hải sản, tăng cường luyện tập, tuân thủ dùng thuốc sau can thiệp tăng cao hơn trước can thiệp với p<0,05.

Chi tiết bài viết